Logging

Splunk là gì ? Những điều cần biết về Splunk.

Định nghĩa Splunk

Splunk là một nền tảng dữ liệu lớn giúp đơn giản hóa nhiệm vụ thu thập và quản lý khối lượng lớn dữ liệu do máy tạo ra cũng như tìm kiếm thông tin trong đó. Công nghệ này được sử dụng cho hoạt động kinh doanh và phân tích trang web, quản lý ứng dụng, tuân thủ và bảo mật.

Splunk là một dạng phần mềm tiên tiến và có thể mở rộng để lập chỉ mục và tìm kiếm các tệp nhật ký trong hệ thống cũng như phân tích dữ liệu để thu thập thông tin vận hành. Phần mềm này chịu trách nhiệm phân tách dữ liệu, nghĩa là nó tương quan, thu thập và lập chỉ mục dữ liệu theo thời gian thực, từ đó nó tạo ra các cảnh báo, trang tổng quan, đồ thị, báo cáo và hình ảnh trực quan. Điều này giúp các tổ chức nhận ra các mẫu dữ liệu phổ biến, chẩn đoán các vấn đề tiềm ẩn, áp dụng trí thông minh vào hoạt động kinh doanh và tạo ra các số liệu.

Phần mềm của Splunk có thể được sử dụng để kiểm tra, giám sát và tìm kiếm dữ liệu lớn do máy tạo ra thông qua giao diện giống trình duyệt. Nó giúp việc tìm kiếm một phần dữ liệu cụ thể trở nên nhanh chóng và dễ dàng và quan trọng hơn là không yêu cầu cơ sở dữ liệu để lưu trữ dữ liệu vì nó sử dụng các chỉ mục để lưu trữ. 

Tóm tắt lịch sử của Splunk

Splunk được thành lập vào năm 2003 bởi Rob Das và Eric Swan, nhằm mục đích cung cấp giải pháp cho “hang động thông tin” mà các tổ chức đang gặp khó khăn. Cái tên Splunk xuất phát từ thuật ngữ “spelunking”, là thuật ngữ mô tả sở thích khám phá hang động. Những người đồng sáng lập đã phát triển công nghệ này để tạo ra một công cụ tìm kiếm có thể ghi nhật ký các tệp được lưu trữ trong cơ sở hạ tầng của hệ thống. Họ nhằm mục đích tiếp thị nó với số lượng lớn, cho phép công nghệ này được triển khai trong mọi trường hợp sử dụng.

Phiên bản đầu tiên của Splunk ra mắt vào năm 2004 và dần dần trở nên phổ biến với các tổ chức mua giấy phép doanh nghiệp ngày càng nhiều. 

Tại sao chúng ta cần Splunk?

Splunk  được đặc biệt chú ý nhờ hiệu suất cao và khả năng mở rộng cũng như cách thức sáng tạo trong việc thu thập và trình bày dữ liệu. Tuy nhiên, công nghệ này có thể khá phức tạp để thiết lập và quản lý.

Những lợi ích chính của Splunk bao gồm:

 1. Công nghệ này tạo ra các báo cáo phân tích thông qua các biểu đồ và đồ thị tương tác, sau đó có thể chia sẻ với người dùng.
 2. Nhật ký Splunk có khả năng mở rộng cao và dễ dàng cho các tổ chức triển khai.
 3. Nó có thể tìm thấy thông tin hữu ích trong dữ liệu của tổ chức mà không cần người dùng phải tự xác định thông tin đó.
 4. Nó lưu các tìm kiếm và thẻ mà nó nhận ra là thông tin quan trọng, giúp các tổ chức làm cho hệ thống của họ thông minh hơn.
 5. Bảng điều khiển của nó cung cấp giao diện người dùng đồ họa (GUI) nâng cao và khả năng hiển thị theo thời gian thực.
 6. Kết quả tức thì đảm bảo người dùng tốn ít thời gian hơn để khắc phục sự cố và giải quyết sự cố.
 7. Nó cung cấp hiệu suất được cải thiện bằng cách khắc phục các điều kiện khắc phục sự cố và giám sát các số liệu kinh doanh để đưa ra các quyết định sáng suốt.
 8. Nó cho phép các tổ chức xây dựng trí tuệ nhân tạo (AI) vào chiến lược dữ liệu của họ và thu được thông tin vận hành từ dữ liệu máy của họ.
 9. Nó có thể thu thập bất kỳ dạng dữ liệu nào, bao gồm các định dạng CSV, JSON và nhật ký.
 10. Các tổ chức có thể tạo một kho lưu trữ trung tâm cho phép họ tìm kiếm dữ liệu Splunk từ nhiều nguồn và trích xuất dữ liệu thông qua các chức năng như Rex trong Splunk.

Những nhược điểm chung của công nghệ bao gồm:

 1. Triển khai Splunk có thể trở nên tốn kém khi quản lý khối lượng dữ liệu lớn.
 2. Tối ưu hóa tìm kiếm để cải thiện tốc độ có thể phức tạp và không thực tế.
 3. Bảng điều khiển của công cụ này không đáng tin cậy bằng các công cụ khác như Tableau.
 4. Các công cụ nguồn mở không ngừng hướng tới mục tiêu thay thế Splunk.

Các tính năng của Splunk

Tăng tốc phát triển và thử nghiệm

Splunk có môi trường phát triển phong phú cho phép người dùng nhanh chóng xây dựng ứng dụng thông qua các khung và ngôn ngữ lập trình đã được phê duyệt.

Xây dựng các ứng dụng dữ liệu thời gian thực

Người dùng Splunk có thể xây dựng các ứng dụng dữ liệu thời gian thực bằng cách sử dụng bộ công cụ phát triển phần mềm (SDK) để nâng cao hiểu biết về dữ liệu lớn. Điều này loại bỏ nhu cầu phát triển quy mô lớn và giúp các nhà phát triển nhanh chóng bắt đầu với nền tảng Splunk.

Tạo ROI

Các nhà phát triển có thể nhanh chóng thiết lập và chạy trên Splunk mà không cần phát triển quy mô lớn hoặc chi tiêu lớn cho phần cứng. Điều này mang lại lợi tức đầu tư (ROI) lớn và lợi tức đạt giá trị theo thời gian nhanh chóng.

Thống kê và báo cáo linh hoạt với kiến ​​trúc thời gian thực

Splunk cung cấp các phân tích mạnh mẽ cho phép các tổ chức phân tích dữ liệu của họ dễ dàng và nhanh chóng hơn. 

Cung cấp khả năng tìm kiếm, phân tích và trực quan hóa để trao quyền cho người dùng thuộc mọi loại

Trải nghiệm người dùng trực quan của Splunk đảm bảo năng suất được cải thiện bằng cách cung cấp quyền truy cập tức thì vào các ứng dụng và nội dung. Điều này cho phép người dùng thuộc mọi loại tận dụng khả năng tìm kiếm, phân tích và trực quan hóa của phần mềm.

Các phiên bản khác nhau của Splunk là gì?

Chuyển tiếp phổ quát (UF)

Đây là một phần tử nhẹ có tác dụng chuyển tiếp hoặc đẩy dữ liệu từ máy chủ vào bộ chuyển tiếp Splunk nặng. Nó có thể dễ dàng được cài đặt ở phía ứng dụng hoặc phía máy khách.

Cân bằng tải (LB)

Bộ cân bằng tải cải thiện việc phân bổ khối lượng công việc của tổ chức trên nhiều tài nguyên máy tính. Nó phân phối lưu lượng truy cập ứng dụng hoặc mạng trên một cụm máy chủ.

Giao nhận hạng nặng (HF)

Bộ chuyển tiếp nặng là phần tử nặng cho phép các tổ chức lọc dữ liệu và tích lũy nhật ký lỗi.

Người lập chỉ mục

Bộ chỉ mục xử lý dữ liệu đến trong thời gian thực. Nó cũng chịu trách nhiệm lưu trữ và lập chỉ mục dữ liệu đã lọc, chẳng hạn như ngày, máy chủ, nguồn và thời gian. Nó giúp cải thiện hiệu suất của nền tảng Splunk.

Đầu tìm kiếm (SH)

Đây là phiên bản Splunk giúp tăng cường phân phối tìm kiếm cho những người lập chỉ mục khác. Đầu tìm kiếm không có phiên bản riêng nhưng được sử dụng để tăng cường thông tin và báo cáo.

Máy chủ triển khai (DS)

Máy chủ triển khai giúp triển khai cấu hình, chẳng hạn như cập nhật tệp cấu hình của UF. Nó cũng có thể được sử dụng để chia sẻ dữ liệu giữa các thành phần Splunk.

Trình quản lý giấy phép (LM)

Trạng thái Splunk Enterprise được gọi là giấy phép phụ được kiểm soát bởi giấy phép chính. Trong một trường hợp duy nhất, chủ giấy phép sẽ đóng vai trò là người quản lý giấy phép. Giấy phép Splunk dựa trên số lượng và cách sử dụng của tổ chức, được kiểm tra hàng ngày.

Cách thức hoạt động của Splunk

Splunk hoạt động thông qua một bộ chuyển tiếp thu thập dữ liệu từ các máy từ xa và chuyển tiếp nó tới một chỉ mục. Sau đó, người lập chỉ mục sẽ xử lý dữ liệu đó theo thời gian thực, lưu trữ và lập chỉ mục dữ liệu đó trên đĩa. Sau đó, người dùng cuối tương tác với Splunk thông qua đầu tìm kiếm, cho phép họ tìm kiếm, phân tích và trực quan hóa dữ liệu.

hình ảnh 24

Splunk vs ELK Stack vs Sumo Logic

Chứng nhận Splunk giúp việc phân tích dữ liệu trở nên dễ dàng vì các bộ chuyển tiếp được cấu hình sẵn cho nhiều nguồn dữ liệu. Splunk là phần mềm phân tích nhật ký đầu tiên được tung ra thị trường và vẫn là phần mềm dẫn đầu thị trường. 

ELK Stack được tạo thành từ ba hệ thống nguồn mở là Elaticsearch, Kibana và Logstash, tất cả đều do Elastic quản lý. Elaticsearch là cơ sở dữ liệu NoSQL, công cụ xử lý dữ liệu Logstash cung cấp dữ liệu cho Elaticsearch và Kibana cho phép phân tích thông qua bảng điều khiển và hình ảnh hóa. 

Sumo Logic là một công cụ phân tích dựa trên đám mây được ra mắt vào năm 2010 và là đối thủ của Splunk. Giống như Splunk, nó biến đổi dữ liệu do máy tạo thành những hiểu biết sâu sắc có thể hành động cũng như các biểu đồ và đồ thị trực quan dễ hiểu.

Câu hỏi thường gặp về Splunk

Splunk được sử dụng để làm gì?

Splunk là một nền tảng dữ liệu lớn giúp đơn giản hóa nhiệm vụ thu thập và quản lý khối lượng lớn dữ liệu do máy tạo ra cũng như tìm kiếm thông tin trong đó.

Splunk được sử dụng để làm gì trong an ninh mạng?

Công nghệ Splunk được sử dụng cho hoạt động kinh doanh và phân tích trang web, quản lý ứng dụng, tuân thủ và bảo mật. Nó tương quan, thu thập và lập chỉ mục dữ liệu thời gian thực, từ đó nó tạo ra các cảnh báo, bảng điều khiển, đồ thị, báo cáo và hình ảnh hóa.

Splunk là loại phần mềm gì?

Phần mềm của Splunk có thể được sử dụng để kiểm tra, giám sát và tìm kiếm dữ liệu lớn do máy tạo ra thông qua giao diện giống trình duyệt.

Đăng ký liền tay Nhận Ngay Bài Mới

Subscribe ngay

Cám ơn bạn đã đăng ký !

Lỗi đăng ký !

Add Comment

Click here to post a comment

Đăng ký liền tay
Nhận Ngay Bài Mới

Subscribe ngay

Cám ơn bạn đã đăng ký !

Lỗi đăng ký !