Cloud Terraform

Terraform GCP – 1.Giới thiệu về Cơ sở hạ tầng dưới dạng mã Code với Terraform

terraform 26042021 1

Terraform là công cụ có khả năng quản lý cơ sở hạ tầng dưới dạng  mã Code của HashiCorp. Nó là một công cụ để xây dựng, thay đổi và quản lý cơ sở hạ tầng một cách an toàn. Các nhóm vận hành hệ thống và cơ sở hạ tầng có thể sử dụng Terraform để quản lý môi trường bằng ngôn ngữ được gọi là Ngôn ngữ cấu hình HashiCorp (HCL) để con người có thể đọc được, và tự động hóa triển khai.

Cơ sở hạ tầng dưới dạng mã Code

Cơ sở hạ tầng dưới dạng mã là quá trình quản lý cơ sở hạ tầng trong một hoặc nhiều tệp tin, thay vì phải cấu hình thủ công tài nguyên trong giao diện người dùng. Tài nguyên ở đây là bất kỳ thành phần nào của cơ sở hạ tầng như máy ảo, nhóm bảo mật, giao diện mạng, v.v.

Ở cấp độ cao, Terraform cho phép các quản trị viên sử dụng HCL định nghĩa, cấu hình tài nguyên theo mong muốn của họ trên hầu hết mọi nhà cung cấp (AWS, GCP, GitHub, Docker, v.v.).

Quy trình

Quy trình triển khai đơn giản sẽ tuân theo các bước bên dưới đây. Chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về từng bước, từng khái niệm ở các phần sau.

  1. Phạm vi – Xác nhận những tài nguyên nào cần được tạo cho một dự án nhất định.
  2. Tạo tệp cấu hình – Tạo tệp cấu hình với HCL dựa trên các tham số trong phạm vi đã xác định trước đó.
  3. Khởi tạo – Chạy terraform init trong thư mục dự án với các tệp cấu hình. Thao tác này sẽ tải xuống các plugin của nhà cung cấp tương ứng.
  4. Lập kế hoạch & Áp dụng – Chạy terraform plan để kiểm tra, xác minh lại các quá trình sẽ được thực thi và sau đó sử dụng terraform apply để áp dụng các tài nguyên được cấu hình sẵn vào hệ thống thực của chúng ta.

Lợi ích của Terraform

Mặc dù hiện tại có khá nhiều công cụ có tính năng quản lý cơ sở hạ tầng dưới dạng mã Code. Tuy nhiên,  Terraform vẫn có một vài lợi thế nhất định:

  1. Hỗ trợ đa nền tảng
  2. Quản lý trạng thái
  3. Vận hành tin cậy

Hỗ trợ đa nền tảng

Trong một trung tâm dữ liệu hiện đại, bạn có thể sẽ sử dụng nhiều nền tảng  Cloud để hỗ trợ các ứng dụng khác nhau của mình. Với Terraform, bạn có thể dễ dàng quản lý các môi trường không đồng nhất, với cùng một quy trình làm việc, bằng cách tạo tệp cấu hình để phù hợp với nhu cầu của dự án hoặc tổ chức của bạn.

Quản lý trạng thái

Terraform tạo một tệp trạng thái khi một dự án được khởi tạo lần đầu. Nó sử dụng trạng thái này để tạo kế hoạch và thực hiện các thay đổi đối với cơ sở hạ tầng. Trước bất kỳ thay đổi nào trong tệp tin cấu hình, Terraform sẽ đối chiếu, so sánh và cập nhật các trạng thái tương ứng trên cơ sở hạ tầng thực.

Vận hành tin cậy

Quy trình làm việc được tích hợp trong Terraform nhằm mục đích tạo niềm tin cho người dùng, bằng cách làm cho các hoạt động có thể lặp lại dễ dàng và hỗ trợ phần lập kế hoạch giúp người dùng xác minh lại các tiến trình nào sẽ được áp dụng vào hệ thống của họ, đảm bảo các hành động được thực hiện bởi Terraform sẽ không gây gián đoạn trong môi trường. Sau khi thực thi terraform apply, người dùng sẽ được nhắc xem xét các thay đổi được đề xuất và phải xác nhận các thay đổi đó, nếu không Terraform sẽ không áp dụng các thay đổi vào hệ thống.

congdonglinux.com

 

Đăng ký liền tay Nhận Ngay Bài Mới

Subscribe ngay

Cám ơn bạn đã đăng ký !

Lỗi đăng ký !

Tags

Add Comment

Click here to post a comment

Đăng ký liền tay
Nhận Ngay Bài Mới

Subscribe ngay

Cám ơn bạn đã đăng ký !

Lỗi đăng ký !