DevOps Kubernetes Nomad

Sự khác biệt giữa Nomad và Kuberntes

Nomad vs Kubernetes copia 1024x320 2

 

Lời nói đầu

Microservice, một thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong những năm gần đây. Để quản lý các microservice này có một cái tên được nhiều người biết đến là Kubernetes. Gần đây, một công nghệ mới ra đời, có những vai trò, ưu thế không kém gì Kuberntes, đó là Nomad. Vậy Nomad và Kuberntes có những điểm khác nhau gì. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây. 

Nomad và Kuberntes

Kubernetes là một hệ thống điều phối cho các Container , ban đầu được thiết kế bởi Google, hiện nó được điều hành bởi Cloud Native Computing Foundation (CNCF) và được phát triển bởi Google, Red Hat, CoreOS và nhiều tổ chức khác. Kubernetes cung cấp tất cả các tính năng cần thiết để chạy các ứng dụng dựa trên Docker hoặc RKT, bao gồm quản lý cluster , scheduling, service discovery, monitoring, quản lý secrets, v.v…

Trong khi đó, Nomad chỉ nhằm mục đích cung cấp việc quản lý cluster và scheduling, được thiết kế giống với cách thức của Unix, sử dụng công cụ Consul cho việc quản lý service discovery và Vault cho việc quản lý secret. 

Trong khi Kubernetes đặc biệt tập trung vào Docker, thì Nomad lại có mục đích chung chung hơn. Nomad hỗ trợ cho việc ảo hóa, tính tập trung và các ứng dụng độc lập, bao gồm cả Docker. 

Kubernetes được thiết kế như một tập hợp của nhiều dịch vụ tương tác với nhau để tạo nên một bộ tính năng, được điều phối và lưu trữ bởi etcd. Kubernetes hỗ trợ tính sẵn cao nhưng khá phức tạp để cấu hình và thiết lập. 

Nomad về mặt kiến trúc đơn giản hơn nhiều. Nomad là một tệp nhị phân duy nhất, dành cho cả máy khách và máy chủ và không cần thêm dịch vụ ngoài nào khác trong việc điều phối hoặc lưu trữ. Nomad kết hợp trình quản lý tài nguyên và trình lập lịch vào một hệ thống duy nhất. Theo mặc định, Nomad được phân phối, có tính khả dụng cao và hoạt động đơn giản.

Tài liệu của Kubernetes cho biết, chúng có thể hỗ trợ các cụm lớn hơn 5.000 Node và hỗ trợ cấu hình đa AZ / đa vùng. Trong khi đó, Nomad đã được chứng minh là có khả năng mở rộng Cluster đến kích thước hơn 10.000 Node trong môi trường Production. Nomad cũng hỗ trợ các cấu hình đa trung tâm dữ liệuđa vùng.

Cuối cùng

Chúng ta vừa tìm hiểu vài điểm khác biệt giữa Nomad và Kubertes. Hi vọng sẽ giúp bạn có thêm vài kiếm thức bổ ích.

 

Đăng ký liền tay Nhận Ngay Bài Mới

Subscribe ngay

Cám ơn bạn đã đăng ký !

Lỗi đăng ký !

Add Comment

Click here to post a comment

Đăng ký liền tay
Nhận Ngay Bài Mới

Subscribe ngay

Cám ơn bạn đã đăng ký !

Lỗi đăng ký !