Tin An Ninh Mạng

Thực hư về lỗ hổng zero-day trong Telegram cho phép khởi chạy tập lệnh Python

Thực hư về lỗ hổng zero-day trong Telegram cho phép khởi chạy tập lệnh Python
Telegram đã nhanh chóng giải quyết lỗ hổng zero-day nghiêm trọng được phát hiện trong hệ điều hành Windows có thể cho phép tự động khởi chạy các tập lệnh Python.

1713243951730.png

Ban đầu xuất hiện các thông tin liên quan đến lỗ hổng thực thi mã từ xa (RCE) trong Telegram dành cho Windows. Mặc dù một số bài đăng cho rằng đó là lỗ hổng zero-click, nhưng điều tra sâu hơn cho thấy người dùng cần tương tác với phần mềm độc hại để kích hoạt khai thác.

Telegram đã phủ nhận những thông tin này và cho rằng video đó có thể là trò đùa. Tuy nhiên, một mã khai thác (PoC) đã được chia sẻ trên diễn đàn tin tặc chỉ ra lỗi đánh máy trong mã nguồn Telegram đã cho phép thực thi các tập lệnh Python mà không có bất cứ cảnh báo bảo mật nào.

Lỗ hổng này xuất phát từ việc Telegram xử lý các phần mở rộng tệp. Mặc dù ứng dụng hiển thị cảnh báo bảo mật đối với các loại tệp rủi ro đã biết, nhưng với các loại tệp không xác định thì sẽ tự động được khởi chạy, tùy vào hành vi mặc định của hệ điều hành.

Sau đó, Telegram đã thừa nhận về sự cố và nhanh chóng triển khai bản vá phía máy chủ để ngăn các tập lệnh Python tự động khởi chạy. Ứng dụng này còn lưu ý lỗ hổng đã ảnh hưởng đến một số người dùng có cấu hình cụ thể.

Ngoài ra, một bản sửa lỗi tạm thời phía máy chủ đã được áp dụng, gắn thêm phần mở rộng ‘.untrusted’ vào các tệp Python. Thay đổi này nhắc người dùng chọn chương trình để mở tệp, tăng cường bảo mật cho đến khi bản vá chính thức được triển khai.

Đăng ký liền tay Nhận Ngay Bài Mới

Subscribe ngay

Cám ơn bạn đã đăng ký !

Lỗi đăng ký !

Add Comment

Click here to post a comment

Đăng ký liền tay
Nhận Ngay Bài Mới

Subscribe ngay

Cám ơn bạn đã đăng ký !

Lỗi đăng ký !