Tin An Ninh Mạng

WikiLeaks công bố tài liệu chấn động về chương trình hack của CIA

hacker 8
(Dân trí) WikiLeaks – trang web chuyên đăng tải những tài liệu bị rò rỉ từ chính phủ trên toàn thế giới, vừa cho đăng tải hàng ngàn tài liệu được cho là tuyệt mật từ CIA, cho thấy cơ quan này có khả năng xâm nhập vào hầu như tất cả các thiết bị điện tử, từ smart TV, điện thoại di động đến xe tự lái…

WikiLeaks cho biết những tài liệu vừa được đăng tải, được đặt biệt danh “Vault 7”, là những tài liệu toàn diện nhất về các dữ liệu chương trình gián điệp của chính phủ Mỹ từng được công bố.

Các dữ liệu được công bố bao gồm 8.761 tài liệu và tập tin lấy được từ một mạng lưới bảo mật cao và độc lập nằm trong Trung tâm Tình báo Điện tử của CIA, đặt tại trụ sở chính của cơ quan này ở Langley (bang Virginia, Mỹ).

{
,

}

1489939954wikileaks.jpg

Một lần nữa WikiLeaks nắm giữ những tài liệu quan trọng về chương trình giám sát và theo dõi của CIA

Những dữ liệu này cung cấp thông tin chi tiết về phần mềm do CIA phát triển để hack smartphone chạy Android hay iOS, smart TV, hệ điều hành Linux, Windows hay OS X. WikiLeaks cũng cáo buộc rằng một số phần mềm hack của CIA có thể xâm nhập từ xa và biến các thiết bị điện tử thành các thiết bị ghi âm và truyền tín hiệu để theo dõi các đối tượng.

WikiLeaks cũng cáo buộc CIA có thể giải mã những nội dung được nhận và gửi qua các ứng dụng nhắn tin như WhatsApp, Signal, Telegram, Weibo, Confide và Cloakman bằng cách xâm nhập vào smartphone đang dùng các ứng dụng này.

WikiLeaks cho biết những tài liệu mà tổ chức này công bố được chia ra nhiều chủ đề, bao gồm cả các công cụ để tấn công vào các thiết bị thông minh và biến chúng thành những thiết bị giám sát. Chẳng hạn công cụ có tên gọi “Weeping Angel”, được CIA phát triển cùng cơ quan tình báo Anh MI5 cho phép xâm nhập vào smart TV của Samsung và kiểm soát ngay cả khi nó đã được tắt.

Sau khi xâm nhập, Weeping Angel sẽ đặt TV vào chế độ “giả vờ tắt”, do đó chủ sở hữu tin rằng TV của mình đã được tắt đi, tuy nhiên trên thực tế TV vẫn hoạt động như một chiếc máy ghi âm, có thể ghi lại cuộc hội thoại trong phòng và bí mật gửi chúng tới máy chủ của CIA qua Internet”, WikiLeaks khẳng định.

Tương tự, những tài liệu do WikiLeaks công bố cho thấy CIA cũng phát triển các mã độc trên smartphone, khiến những chiếc smartphone này sẽ gửi thông tin về địa điểm, ghi âm cuộc gọi, gửi nội dung tin nhắn hoặc âm thầm kích hoạt micro, camera trên smartphone một cách bí mật.
Không chỉ các thiết bị truyền thông, WikiLeaks cho biết CIA cũng có thể xâm nhập vào hệ thống điều khiển sử dụng trên các mẫu xe hiện đại hay các mẫu xe tự lái để theo dõi hành trình của những chiếc xe này.

Mục đích của việc kiểm soát như vậy không được xác định, nhưng nó sẽ cho phép CIA tham gia vào các vụ ám sát gần như không thể phát hiện được”, WikiLeaks tuyên bố.

Đáng chú ý, những tài liệu do WikiLeaks công bố cũng tiết lộ rằng bên cạnh trụ sở chính ở bang Virginia, CIA còn sử dụng cơ quan lãnh sự Mỹ ở Frankfurt (Đức) như một căn cứ bí mật cho các hacker tấn công vào các hệ thống ở châu Âu, Trung Đông và châu Phi.

Một tháng trước khi những tài liệu này được công bố, WikiLeaks đã từng “úp mở” rằng CIA đã mất kiểm soát một lượng lớn các công cụ hack và những tài liệu liên quan. WikiLeaks cho biết những tài liệu này đã từng được lưu hành giữa các nhà thầu của chính phủ Mỹ và các hacker một cách trái phép trước khi chúng được cung cấp cho WikiLeaks.

Hiện tại mức độ xác thực của những tài liệu do WikiLeaks công bố vẫn chưa được chứng nhận, tuy nhiên WikiLeaks có ‘truyền thống’ công bố những tài liệu mật của chính phủ trên toàn cầu, đặc biệt chính phủ Mỹ, nên những dữ liệu này được đánh giá có mức độ tin cậy cao.
Nhiều chuyên gia đã bắt đầu sàng lọc những tài liệu do WikiLeaks công bố và cho rằng có vẻ như những tài liệu này là chính xác và nhận định rằng chắc chắn những tài liệu này sẽ làm rung chuyển CIA.

Nếu những tài liệu này được chứng minh là thực tế thì một lần nữa WikiLeaks lại nắm giữ được những tài liệu cho thấy sự vi phạm nghiêm trọng của cộng đồng tình báo Mỹ, khiến các nước đồng minh của Mỹ một lần nữa phải đề cao cảnh giác với chính phủ quốc gia này và người dân có quyền lo lắng về sự riêng tư bị xâm hại.

Hiện CIA vẫn chưa đưa ra bình luận nào về những tài liệu do WikiLeaks công bố.

Theo Dân trí

Đăng ký liền tay Nhận Ngay Bài Mới

Subscribe ngay

Cám ơn bạn đã đăng ký !

Lỗi đăng ký !

Add Comment

Click here to post a comment

Đăng ký liền tay
Nhận Ngay Bài Mới

Subscribe ngay

Cám ơn bạn đã đăng ký !

Lỗi đăng ký !