Tin An Ninh Mạng

[vnexpress] 9 hacker trộm thông tin tín dụng chiếm đoạt hàng chục tỷ

1489939945hacker-attack.jpg
[h=2]Từng bị đánh sập nhưng thành viên còn lại của trang web tội phạm tiếp tục tụ họp hàng nghìn hacker lập trang mới, trộm cắp thông tin thẻ tín dụng để chiếm đoạt tiền.[/h]Ngày 9/1, Cục cảnh sát công nghệ cao (C50) kết hợp với Cục cảnh sát hình sự (C45) Bộ Công an đồng loạt khám xét nhiều địa điểm tại Sài Gòn, Hà Nội, Đồng Nai… và bắt khẩn cấp 9 nghi can để điều tra về hành vi Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

{

}

vne1-1592-1389258442.jpg
Nghi can Hoa bị bắt tại nhà riêng. Ảnh: Quốc Thắng.

8h, hàng chục cảnh sát đồng loạt ập vào khám xét 6 điểm ở TP HCM thuộc quận 6, Bình Thạnh, Gò Vấp, Thủ Đức và 11. Tại căn nhà trên đường Bạch Đằng, phường 14, quận Bình Thạnh, cảnh sát bắt khẩn cấp Lê Văn Hào Hoa (49 tuổi), thu giữ máy tính, modem, điện thoại, vàng… được cho là có liên quan đến vụ án.Tương tự, tại quận Thủ Đức, nghi can Đỗ Hà Duy Thanh (32 tuổi) cũng bị bắt và khám xét nhà.
Ở các địa điểm khác, Huỳnh Phước Mẫn, Lê Văn Anh Văn (cùng 24 tuổi, ngụ Quảng Nam), Nguyễn Ngọc Thảo (31 tuổi) Phạm Trí Nhật Quang, Vũ Việt Dũng (29 tuổi) và Phạm Thái Thành (cùng ngụ Hà Nội) cũng phải tra tay vào còng.
Cùng thời điểm, tại Hà Nội, việc khám nhà cũng được triển khai ngay sau khi C50 thông báo lệnh bắt khẩn cấp Vũ Việt Dũng (29 tuổi, quê Quảng Ninh).

tangvatvne-1892-1389258442.jpg
Tang vật cảnh sát thu giữ. Ảnh: Quốc Thắng.

Theo điều tra ban đầu, Dũng là nhân viên một công ty truyền thông ở Hà Nội. Từ năm 2009, Dũng tham gia trang diễn đàn UG (Thế giới ngầm). Các thành viên tại đây được cho là chuyên bàn bạc, lấy thông tin tài khoản tín dụng của người nước ngoài, sau đó giao dịch với nhau với giá từ vài trăm đến vài nghìn USD. Diễn đàn này có tên miền ở nước ngoài, tiền thân là trang VEFamlily.com đã bị công an đánh sập trước đó.
Sau một thời gian tham gia tích cực, Dũng được “nâng cấp” làm quản trị của trang web có hàng chục nghìn thành viên, hacker… rải khắp ở các tỉnh thành. Để được tham gia, mỗi cá nhân phải được các thành viên cũ giới thiệu. Dũng có nhiệm vụ xử lý những thành viên vi phạm quy định diễn đàn.
Làm việc với cảnh sát, Dũng cho biết đã mua thông tin thẻ dụng của các thành viên khác lấy trộm được rồi đặt mua nước hoa, linh kiện điện tử, máy chơi game… trên mạng. Khi hàng hoá được chuyển về Việt Nam, Dũng đem bán rẻ, thu lợi.

d-3556-1389257017-8441-1389260379.jpg
Vũ Việt Dũng ký vào lệnh khám xét, bắt giữ. Ảnh: Việt Dũng.

Theo một cán bộ C50, trang web này có khoảng 5.000 thành viên. Sau khi có thông tin tài khoản tín dụng, nhóm Dũng thường vào các trang web bảo mật thấp để đặt mua hàng, rồi chuyển về Việt Nam tiêu thụ. “Số tiền nhóm tội phạm này chiếm đoạt của các nạn nhân lên đến hàng chục tỷ đồng”, vị cán bộ này nói.
Lãnh đạo Cục C50 khuyến cáo, thẻ tín dụng trên thế giới đã ra đời rất lâu, tình trạng tội phạm trộm cắp diễn ra phổ biến, hàng ngày, hàng giờ. Trong khi đó, ở Việt Nam còn non trẻ trong hoạt động này nên người dân cần coi chiếc thẻ là tài sản để tự bảo vệ. Đối với các công ty hoạt động trong lĩnh vực tài chính, mua bán điện tử cần nâng cao bảo mật để hạn chế tối đa việc mất thông tin khách hàng.
Cảnh sát đang điều tra, mở rộng vụ án.

Theo vnexpress.net

Re: [vnexpress] 9 hacker trộm thông tin tín dụng chiếm đoạt hàng chục tỷ

“HÀNG” MỚI VỀ COI BỘ SÀI ỔN ĐỊNH NHỈ ! :cool:

Đăng ký liền tay Nhận Ngay Bài Mới

Subscribe ngay

Cám ơn bạn đã đăng ký !

Lỗi đăng ký !

Add Comment

Click here to post a comment

Đăng ký liền tay
Nhận Ngay Bài Mới

Subscribe ngay

Cám ơn bạn đã đăng ký !

Lỗi đăng ký !