Tin An Ninh Mạng

Vì sao tội phạm dễ dàng giả mạo tài khoản facebook?

Với lượng người sử dụng khổng lồ, Facebook đang là “mảnh đất màu mỡ” của tội phạm mạng. Không chỉ lừa đảo, đánh cắp tài khoản, các đối tượng phạm tội còn kỳ công làm giả tài khoản Facebook để chiếm đoạt tài sản một cách tinh vi.

{

}

1489939942lua_dao_fb_YIZB.jpg


Nguyễn Đức Anh, Nguyễn Thế Dũng và tài khoản Facebook bị làm giả


Trộm hàng nghìn tài khoản Facebook

Đầu năm 2015, Phòng CS PCTP sử dụng công nghệ cao – CATP Hà Nội nắm thông tin về việc hàng loạt người sử dụng Facebook trở thành nạn nhân của nhóm tội phạm chuyên lừa đảo chiếm đoạt thẻ cào điện thoại. Quá trình xác minh, cơ quan Công an phát hiện nhóm tội phạm mạng không chỉ “vẽ” ra các chương trình khuyến mại thẻ cào cực lớn mà còn lấy cắp, tiêu thụ hơn 1.000 tài khoản Facebook.

Bằng cách đăng ký website: ungdung-capnhat28h.890m.com để phát đi thông tin “Đổi tên Facebook khi chưa hết hạn 60 ngày”, các đối tượng đã lôi kéo, hướng dẫn người sử dụng truy cập vào website giả mạo Facebook do chúng lập ra. Lo sợ tài khoản bị chặn, nhiều người đã đăng nhập vào trang web giả mạo để thay đổi thông tin. Tuy nhiên, sau khi điền đủ thông tin cá nhân, chủ tài khoản mới biết Facebook bị đánh cắp. Các đối tượng phạm tội sau khi “hack” được tài khoản sẽ lập tức mạo danh chủ sở hữu để liên hệ nhờ người quen chuyển tiền vào tài khoản, mua hộ thẻ cào điện thoại, hoặc bán các thông tin vừa chiếm đoạt cho đối tượng sử dụng với mục đích xấu.

Theo đại diện Phòng CS PCTP sử dụng công nghệ cao, để đánh cắp tài khoản Facebook, tội phạm thường tạo ra các website giả mạo trang chủ Facebook. Để dụ dỗ người truy cập vào các trang này, ngoài đưa ra các cảnh báo như “đổi mật khẩu ngay lập tức” hoặc “sử dụng tên thật để tránh bị khóa Facebook”… các đối tượng phạm tội còn đánh vào tâm lý tò mò của người sử dụng rồi phát tán đường dẫn xem các hình ảnh, video “nóng”. Lúc này, website sẽ báo lỗi truy cập và đề nghị nhập lại tài khoản Facebook. Khi chờ người sử dụng làm theo hướng dẫn, tội phạm nhanh chóng chiếm quyền sử dụng, liên hệ với những người trong danh sách bạn bè để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nhái Facebook shop hàng hiệu

Ngoài tìm cách xâm nhập trái phép tài khoản Facebook, mới đây, tội phạm mạng còn sử dụng thủ đoạn mới: giả mạo Facebook của cửa hàng kinh doanh online. Chị Trịnh Thu Huyền (26 tuổi, ở Đống Đa, Hà Nội) là người bị một nhóm đối tượng làm giả Facebook. Sự việc được phát hiện vào hồi đầu tháng 3 vừa qua, khi một số khách hàng của chị Huyền nhận thấy có 2 tài khoản Facebook cùng mang tên “Trịnh Thu Huyền (Mai Thảo Bông)”. Hai Facebook này giống nhau từ tên, hình ảnh đại diện cho đến các hoạt động gần đây nên không ít khách hàng đã bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Qua xác minh, Đội 3 – Phòng CS PCTP sử dụng công nghệ cao phối hợp với Công an tỉnh Ninh Bình đã làm rõ các đối tượng lừa đảo qua Facebook là Nguyễn Đức Anh (21 tuổi) và Nguyễn Thế Dũng (22 tuổi, cùng ở huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình). Bước đầu, cơ quan công an xác định: cuối năm 2014, các đối tượng trên lên kế hoạch làm giả Facebook của các shop bán hàng uy tín trên mạng internet. Biết chị Trịnh Thu Huyền là chủ cửa hàng bán túi xách có tiếng ở Hà Nội, Đức Anh và Dũng quyết định lập tài khoản Facebook giả mang tên “Trịnh Thu Huyền (Mai Thảo Bông)”. Sau khi hoàn tất, các đối tượng chủ động chào mời: “Cửa hàng đang giảm giá túi từ 5-10%, nếu không nhanh sẽ hết hàng”, rồi yêu cầu khách có nhu cầu mua chuyển khoản tiền đặt cọc. Bằng thủ đoạn này, nhóm đối tượng đã lừa đảo trót lọt hàng chục vụ, chiếm đoạt hơn 100 triệu đồng…

Vì sao tội phạm dễ dàng giả mạo tài khoản Facebook? Theo Phòng CS PCTP sử dụng công nghệ cao, hiện mạng xã hội này chưa kiểm soát chặt chẽ việc khai báo thông tin cá nhân. Do đó, xuất hiện tình trạng có 2 hoặc nhiều tài khoản Facebook giống nhau về tên đăng nhập hoặc các thông tin khác. Lợi dụng điều này, nhiều đối tượng đã làm giả Facebook để thực hiện mục đích xấu. Ngoài khuyến cáo người dân thận trọng xác minh khi nhận được đề nghị vay tiền, nhờ mua thẻ cào điện thoại qua mạng xã hội, cơ quan Công an cũng lưu ý người dùng cần tỉnh táo để phân biệt tài khoản Facebook thật – giả. Một trong những dấu hiệu dễ thấy nhất là: đối với Facebook thật, thời gian đăng các thông tin, bình luận luôn có khoảng cách nhất định. Còn các sự kiện, hình ảnh trên Facebook giả mạo, do được sao chép lại nên thời gian khởi tạo luôn mới và liên tục.

Nguồn: An ninh Thủ đô
Re: Vì sao tội phạm dễ dàng giả mạo tài khoản Facebook?

WhiteHat News #ID:0911;24249 đã viết:
Công an cũng lưu ý người dùng cần tỉnh táo để phân biệt tài khoản Facebook thật – giả. Một trong những dấu hiệu dễ thấy nhất là: đối với Facebook thật, thời gian đăng các thông tin, bình luận luôn có khoảng cách nhất định. Còn các sự kiện, hình ảnh trên Facebook giả mạo, do được sao chép lại nên thời gian khởi tạo luôn mới và liên tục.

Việc phân biệt này cũng chưa thể triệt để vì có thể fb thật update thông tin thường xuyên. Bạn nào có cao kiến gì để giúp cho người dùng dễ dàng phát hiện ra sự giả mạo không?Nếu giải pháp của bạn tốt, chúng ta sẽ truyền thông rộng rãi ra cộng đồng để mọi người không bị mắc lừa.

Đăng ký liền tay Nhận Ngay Bài Mới

Subscribe ngay

Cám ơn bạn đã đăng ký !

Lỗi đăng ký !

Add Comment

Click here to post a comment

Đăng ký liền tay
Nhận Ngay Bài Mới

Subscribe ngay

Cám ơn bạn đã đăng ký !

Lỗi đăng ký !