Tin An Ninh Mạng

Ứng dụng nặc danh Whisper bị “tố” theo dõi người dùng

Ứng dụng chia sẻ thông điệp nặc danh Whisper trên thực tế không hề “nặc danh” mà đang âm thầm theo dõi vị trí người dùng và chia sẻ dữ liệu với chính phủ, nhật báo The Guardian cáo buộc.

Whisper, ứng dụng được mô tả là nơi người dùng có thể chia sẻ “những bí mật, suy nghĩ, cảm xúc thầm kín nhất”, nhanh chóng trở nên nổi tiếng nhờ lợi dụng được tâm lý người dùng ngại công khai danh tính trên các mạng xã hội, với hàng triệu người dùng và gần 3 tỷ lượt view mỗi tháng (theo Business Insider).

Theo tờ The Guardian, Whisper có một công cụ bản đồ cho phép các nhân viên “lọc và tìm kiếm dữ liệu định vị vệ tinh (GPS), xác định vị trí người gửi thông điệp chính xác trong vòng 500 mét”. Trong trường hợp người dùng không sử dụng GPS, hệ thống sẽ phân tích dữ liệu IP của thiết bị để xác định vị trí gần đúng. The Guardian tuyên bố phát hiện ra điều này trong chuyến thăm trụ sở của WhisperText (công ty phát triển ứng dụng Whisper) hồi tháng trước.

{

}

1490893093Whisper 2.jpg

Giao diện công cụ bản đồ của Whisper. Chấm đỏ thể hiện một thông điệp mới được người dùng đăng tải. (Ảnh: The Guardian)

Tuy nhiên, trong tuyên bố chính thức của mình, WhisperText khẳng định hãng không thu thập hay lưu trữ bất cứ thông tin gì nhằm nhận diện người dùng, và tính nặc danh của phần mềm chưa bao giờ bị phá vỡ. Hãng cũng gọi cáo buộc của The Guardian là sai sự thực và tờ báo này sẽ phải hối tiếc vì điều đó.

Không dừng lại, tờ nhật báo Anh còn cáo buộc WhisperText định vị thiết bị được sử dụng từ trong các doanh trại quân đội và chia sẻ thông tin gửi đi từ các thiết bị này cho bộ Quốc phòng Mỹ. Ngoài ra, WhisperText cũng đang phát triển một phiên bản phù hợp với quy định kiểm duyệt tại Trung Quốc.

Đáp lại, WhisperText cho hay nếu người dùng bỏ chọn dịch vụ định vị, hãng sẽ không thu thập thông tin về vị trí của người dùng. Địa chỉ IP chỉ giúp xác định vị trí của người dùng ở cấp độ thành phố, bang hay quốc gia. Ngay cả đối với người dùng lựa chọn dịch vụ định vị, thông tin vị trí cũng chỉ chính xác đến trong vòng 500 mét.

Chính sách riêng tư mới cập nhật đầu tuần này cho phép Whisper xác định vị trí đến cấp thành phố, bang hoặc quốc gia của người dùng dựa trên địa chỉ IP, ngay cả khi dịch vụ định vị bị vô hiệu hóa, đồng thời cho phép công ty cung cấp thông tin như bài đăng, địa chỉ IP và vị trí của người dùng nếu cơ quan luật pháp yêu cầu. Tờ The Guardian khẳng định những điều khoản này chỉ được cập nhật sau khi WhisperText phát hiện câu chuyện của mình sắp bị đưa lên mặt báo.

Hiện chưa có câu trả lời chính thức, tuy nhiên vụ việc lại một lần nữa dấy lên cảnh báo về vấn đề quyền riêng tư của người dùng trên mạng Internet.


Nguồn: PCWorld

Đăng ký liền tay Nhận Ngay Bài Mới

Subscribe ngay

Cám ơn bạn đã đăng ký !

Lỗi đăng ký !

Add Comment

Click here to post a comment

Đăng ký liền tay
Nhận Ngay Bài Mới

Subscribe ngay

Cám ơn bạn đã đăng ký !

Lỗi đăng ký !