Tin An Ninh Mạng

Trung Quốc phát triển hệ điều hành riêng cạnh tranh với Microsoft, Apple

hacker 6
Trung Quốc đang phát triển một hệ điều hành máy tính riêng để giảm dần sự phụ thuộc và tăng tính cạnh tranh với các hệ điều hành máy tính của các công ty Mỹ như Windows của Microsoft, OS X của Apple và Chrome OS của Google.

Thông tin trên được hãng tin Tân Hoa Xã dẫn lời của Ni Quảng Nam, người đứng đầu Văn phòng phát triển hệ điều hành được chính phủ Trung Quốc thành lập vào tháng 3 vừa qua. Bình luận của Ni Quảng Nam sau đó được xác nhận bởi tờ Nhân dân Nhật báo và Tin tức Viễn thông, một tờ báo thuộc Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc.

Theo đó, dự kiến hệ điều hành máy tính do Trung Quốc phát triển sẽ được phát hành vào tháng 10 tới đây, đầu tiên trên các máy tính để bàn trước khi mở rộng lên smartphone và các thiết bị di động khác.

Trên thực tế trước đó Trung Quốc đã từng xây dựng nhiều hệ điều hành máy tính cho riêng mình, tuy nhiên khoảng cách giữa những hệ điều hành này với các hệ điều hành nổi tiếng do các công ty Mỹ xây dựng như Windows, OS X… vẫn còn rất xa. Ni Quảng Nam cho biết với phiên bản hệ điều hành mới sắp ra mắt hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ của các nhà phát triển ứng dụng để xây dựng các phần mềm cho hệ điều hành mới này.

{

}

1490893067China-OS-1-01f87.jpg

Trung Quốc đang muốn giảm dần sự phụ thuộc về công nghệ với các công ty nước ngoài, đặc biệt là Mỹ

Ni Quảng Nam cũng cho biết chính phủ Trung Quốc kỳ vọng hệ điều hành do mình xây dựng sẽ có thể thay thế các hệ điều hành trên máy tính để bàn tại Trung Quốc trong vòng 1 đến 2 năm tới, và có thể thay thế hệ điều hành di động trong vòng 3 đến 5 năm tiếp theo.

Động thái mới của chính phủ Trung Quốc được cho là nhằm giảm sự phụ thuộc vào các hệ điều hành máy tính do công ty Mỹ cung cấp, ngoài ra còn tham vọng cạnh tranh với các công ty này trên thị trường hệ điều hành, đặc biệt tại thị trường rộng lớn và quan trọng như Trung Quốc.

Bên cạnh đó, đây còn được xem là hành động trả đũa của chính phủ Trung Quốc với Mỹ, sau khi chính phủ Mỹ phát lệnh truy nã 5 quan chức quân đội của Trung Quốc vì cáo buộc liên quan đến những vụ tấn công mạng nhằm vào tập đoàn công nghiệp của Mỹ. Trong khi đó, Trung Quốc cũng trích dẫn những thông tin tình báo do cựu điệp viên Edward Snowden tiết lộ để cáo buộc Mỹ thường xuyên có các hành động gián điệp nhằm vào Trung Quốc.

Gần đây, chính phủ Trung Quốc thường xuyên có những động thái trả đũa nhằm vào các hãng công nghệ Mỹ.
Vào hồi tháng 5 vừa qua, Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm sử dụng hệ điều hành Windows 8 trên máy tính sử dụng tại các cơ quan chính phủ, vì những lo ngại vấn đề an ninh. Mới đây, Microsoft cũng đã chịu điều tra chống đồng quyền của chính phủ Trung Quốc tại thị trường nước này.

Mới đây, hãng sản xuất chip di động lớn nhất thế giới Qualcomm cũng phải đối mặt với án phạt lên đến hơn 1 tỷ USD trong một cuộc điều tra chống độc quyền từ chính phủ Trung Quốc, cáo buộc Qualcomm lạm dụng vị thế của mình để tạo áp lực trên thị trường chip di động tại Trung Quốc.

Đầu tháng 7 vừa qua, Apple cũng bị đặt vào tầm ngắm của chính phủ Trung Quốc sau khi truyền thông nước này cáo buộc iPhone là “mối đe dọa an ninh quốc gia” do hệ thống định vị GPS được tích hợp trên chiếc smartphone này, mà theo truyền thông Trung Quốc có thể “làm lộ bí mật nhà nước”. Apple sau đó đã phủ nhận cáo buộc này từ phía Trung Quốc.


Nguồn: Dân trí

Đăng ký liền tay Nhận Ngay Bài Mới

Subscribe ngay

Cám ơn bạn đã đăng ký !

Lỗi đăng ký !

Add Comment

Click here to post a comment

Đăng ký liền tay
Nhận Ngay Bài Mới

Subscribe ngay

Cám ơn bạn đã đăng ký !

Lỗi đăng ký !