Tin An Ninh Mạng

Trung Quốc cho iPhone là “mối lo ngại an ninh quốc gia”

hacker 24
Bản tin trưa 11/7 phát sóng toàn quốc của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc vừa lên tiếng chỉ trích chức năng “địa điểm thường xuyên” trên hệ điều hành điện thoại di động iOS7, vốn dùng để ghi lại thời gian và địa điểm của chủ điện thoại.

Bản tin trích lời các nhà nghiên cứu cho rằng những người truy cập được vào dữ liệu vị trí kia có thể biết thêm thông tin trên phạm vi rộng hơn, hoặc “thậm chí là cả bí mật nhà nước”.

{

}

1490893047images1011296_appletq.jpg

Một cửa hàng bán iPhone, iPad của Apple tại Trung Quốc

Việc chức năng tìm kiếm vị trí của Apple bị một cơ quan truyền thông nhà nước có ảnh hưởng lớn coi như “mối lo ngại an ninh quốc gia” là một trong những phản ứng mạnh mẽ mới nhất nhằm vào các hãng công nghệ đến từ nước Mỹ.

Các công ty công nghệ Mỹ đã cảm thấy bị ghẻ lạnh kể từ năm ngoái, sau vụ “kẻ đào tẩu” Edward Snowden cho rằng Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ đang theo dõi các lãnh đạo Trung Hoa, và rằng các công ty công nghệ Mỹ đang cung cấp dữ liệu cho chính phủ nước họ.

Bản tin viện dẫn những tiết lộ của Snowden và gọi cơ sở dữ liệu của các công ty Mỹ là một “mỏ vàng”. Đài này cũng trích lời các quan chức phát biểu rằng Trung Quốc cần có luật bảo vệ dữ liệu mạnh mẽ hơn, cũng như cho rằng Apple cần phải “chịu trách nhiệm pháp lý” nếu bất kỳ dữ liệu bị rò rỉ nào gây ra tổn hại.

Tháng 5/2014, Trung Quốc siết chặt lập trường cứng rắn sau khi Mỹ buộc tội 5 sĩ quan quân đội Trung Quốc làm gián điệp. Thời điểm này, các quan chức tuyên bố không cho phép trang bị máy tính mới cho cơ quan chính phủ nếu chúng được cài Windows 8. Đến tháng 6/2014, hệ điều hành này của Microsoft cũng đã bị truyền hình nhà nước Trung Quốc đặt ra những câu hỏi về an ninh.

Tin tức này là một bất lợi cho công việc kinh doanh của Apple tại thị trường đông dân nhất thế giới. Ở Trung quốc, iPhone là sản phẩm thông dụng với cả doanh nhân và công chức. Hồi năm ngoái, người ta cũng đã từng chụp được ảnh chính Đệ nhất Phu nhân Bành Lệ Viện đang sử dụng một chiếc iPhone nhưng được chỉnh sửa thành một thương hiệu nội địa.

Nguồn: Giao thông vận tải
Re: Trung Quốc cho iPhone là “mối lo ngại an ninh quốc gia”

Trước cáo buộc của Trung Quốc, Apple đã ra thông báo bác bỏ luận điệu này và khẳng định dữ liệu thu thập được chỉ lưu trong thiết bị của các nhân, không bị Apple theo dõi và công ty “chưa từng hợp tác với bất kỳ cơ quan chính phủ nào… để tạo ra cửa hậu” trong sản phẩm của mình.

http://ictnews.vn/cntt/bao-mat/apple-phan-phao-cao-buoc-iphone-nguy-hiem-cua-trung-quoc-118223.ict

Đăng ký liền tay Nhận Ngay Bài Mới

Subscribe ngay

Cám ơn bạn đã đăng ký !

Lỗi đăng ký !

Add Comment

Click here to post a comment

Đăng ký liền tay
Nhận Ngay Bài Mới

Subscribe ngay

Cám ơn bạn đã đăng ký !

Lỗi đăng ký !