Tin An Ninh Mạng

Tội phạm liên quan đến thẻ tín dụng gia tăng

hacker 19
(HNMO) – “Hoạt động của tội phạm quốc tế về giao dịch thẻ tại Việt Nam ngày càng tăng cao với nhiều thủ đoạn và hình thức rất tinh vi. Trong khi đó, nhiều tổ chức tín dụng lại chậm triển khai áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế về bảo mật và an toàn thông tin cũng như đang coi nhẹ việc đào tạo đội ngũ quản lý liên quan đến lĩnh vực này”.

Đây là thông tin được nêu lên tại hội thảo “An ninh bảo mật thẻ và thanh toán” do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam phối hợp với Công ty Komtek tổ chức tại TP Hồ Chí Minh ngày 4-12.

Theo số liệu của Vụ thanh toán – Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, tính đến cuối tháng 10-2013, cả nước đã có gần 64 triệu thẻ tín dụng, 52 tổ chức đăng ký phát hành thẻ và 285 thương hiệu thẻ các loại. Trong đó, thẻ ghi nợ chiếm 92,4%, thẻ tín dụng chiếm 3,6%. Cùng với đó, trên địa bàn cả nước có khoảng 14.700 ATM đã được lắp đặt.

Bên cạnh việc bùng nổ phát hành thẻ, các ngân hàng cũng quan tâm đến việc nâng cao chất lượng dịch vụ bằng việc tăng khả năng thanh toán cho thẻ thông qua phát hành thẻ thanh toán đồng thương hiệu và đa ứng dụng có liên kết với các tổ chức khác như trường học, hãng taxi, hãng hàng không…

Tuy nhiên, theo ông Hà Huy Tuấn, Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, chỉ số an toàn thông tin ở Việt Nam hiện nay còn rất thấp. Năm 2012, chỉ số này là 26%. Đến năm 2013, chỉ số này tăng lên 37,5% nhưng vẫn chưa đạt đến mức trung bình so với mặt bằng chung và thấp hơn rất nhiều so với các nước phát triển.

Chưa hết, thời gian qua nhiều vụ lấy cắp thông tin thẻ tín dụng xảy ra nhưng các ngân hàng đều cố tình giấu giếm thông tin do sợ ảnh hưởng đến uy tín của ngân hàng mình và sợ khách hàng mất lòng tin không sử dụng dịch vụ của mình. Chính điều này đã thúc đẩy các tổ chức tội phạm gia tăng, nguy cơ mất an toàn thông tin rất cao.

Ông Bùi Quang Tiên, Vụ trưởng vụ thanh toán (Ngân hàng nhà nước Việt Nam) cho hay, thời gian qua tình hình tội phạm trong lĩnh vực này ngày càng gia tăng tại Việt Nam với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi như sử dụng virus hoặc mã độc ăn cắp thông tin thẻ, in thẻ giả, cấu kết với một số đơn vị chấp nhận thanh toán thẻ để thực hiện các giao dịch giả mạo…

Nguyên nhân dẫn đến tình hình tội phạm liên quan đến thẻ ngày càng gia tăng là do cơ sở hạ tầng kỹ thuật cùng các giải pháp đảm bảo an ninh, an toàn mạng của các ngân hàng và tổ chức tín dụng ở Việt Nam luôn đi sau sự phát triển nhanh chóng của công nghệ cũng như phải đương đầu với những phương thức, thủ đoạn tội phạm mới trong thanh toán thẻ. Trong khi, bọn tội phạm luôn thay đổi mánh khóe và phương thức, công cụ mới để tấn công vượt qua những biện pháp bảo mật đang được sử dụng phổ biến tại nhiều ngân hàng.

Trước diễn biến tội phạm thẻ thanh toán ngày càng tinh vi và phức tạp, ông Bùi Quang Tiên cho biết, thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã chủ động phối hợp với Bộ Công an, đặc biệt là Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao trong việc phòng chống tội phạm, đảm bảo an toàn trong hoạt động thanh toán thẻ; thiết lập kênh trao đổi thông tin để kịp thời phối hợp xử lý nhiều vụ việc gian lận, lừa đảo trong thanh toán thẻ.

Gia Bảo – Hanoimoi

Đăng ký liền tay Nhận Ngay Bài Mới

Subscribe ngay

Cám ơn bạn đã đăng ký !

Lỗi đăng ký !

Add Comment

Click here to post a comment

Đăng ký liền tay
Nhận Ngay Bài Mới

Subscribe ngay

Cám ơn bạn đã đăng ký !

Lỗi đăng ký !