Tin An Ninh Mạng

Tội phạm công nghệ từng ăn cắp 1 triệu đô la chuyển về VN

hacker 17
(TBKTSG Online) – Tội phạm công nghệ từng ăn cắp 1 triệu đô la Mỹ của ngân hàng ở Mỹ chuyển về Việt Nam nhưng đã bị cơ quan cảnh sát Việt Nam ngăn chặn.

Có mặt tại hội thảo “Những mối đe dọa về bảo mật ngân hàng thời kỹ thuật số” do Liên minh Phần mềm doanh nghiệp (BSA) tổ chức ngày 4-12, bà Sharon Kou, đặc vụ Cục điều tra liên bang Hoa Kỳ (FBI) đã kể câu chuyện này và cho biết hiện tại nhiều tội phạm đã dùng các hình thức xâm nhập vào máy tính cá nhân để lấy thông tin và từ đó lấy tiền ra khỏi các ngân hàng.

Bà Kou cho biết đã có trường hợp, nhân viên kỹ thuật một ngân hàng bị đánh cắp thông tin cá nhân, sau đó, tội phạm đã giả dạng nhân viên kỹ thuật, và đã liên lạc với một quản lý của ngân hàng, yêu cầu ông cung cấp mật mã tài khoản để sữa chữa lỗi. Vị quản lý trên không biết và đã cung cấp thông tin. Người này đã dùng tài khoản này để chuyển khoản 1 triệu đô la Mỹ về một tài khoản tại Việt Nam. Tuy nhiên, sau đó, cảnh sát Việt Nam đã ngăn chặn được vụ chuyển tiền này.

Bà Kou cho rằng tội phạm lĩnh vực công nghệ ngân hàng rất giỏi, họ có thể nhanh chóng lẩn trốn chuyển thông tin từ máy tính này sang máy tính khác rất nhanh nên không dễ bị phát hiện. Các nhà cung cấp công nghệ càng đầu tư nâng cấp liên tục, thì tay nghề của những kẻ đánh cắp thông tin càng cao hơn.

Trong khi các nhà cung cấp dịch vụ Internet chỉ duy trì dữ liệu trong 90 ngày nên nếu khiếu nại vụ việc xảy ra hơn 3 tháng trước thì các cơ quan an ninh mạng cũng không xử lý được.

Một điều nữa là phải xem vấn đề bảo mật thông tin là rất quan trọng và phải phối hợp để xử lý vì không dễ dàng đối với loại tội phạm này.

Đồng thời bà Kou cho rằng tội phạm thường đánh cắp thông tin bằng các phần mềm ác tính, trong khi loại phần mềm này thường là phần mềm lậu. Vì vậy theo bà Kou nên tránh sử dụng các loại phần mềm này, đồng thời khi tải các thông tin thì nên chọn các phần mềm có uy tín.

Còn theo ông Trần Việt, tư vấn cao cấp của Microsoft tại Việt Nam thì an ninh mạng hiện là vấn đề lớn và phức tạp, vì tội phạm ngày tìm ra các cách làm mới để đối phó với công nghệ bảo mật. Vì vậy, với các phần mềm đã cũ thì người dùng nên thay mới, vì công nghệ bảo mật dành cho các phần mềm cũ sẽ không còn được bảo đảm như trước.

Ông Việt ví dụ như đối với các phần mềm cũ như Windows XP thì không đủ các bộ phận chống đỡ các sự xâm chiếm và lấy cắp thông tin như các phần mềm mới Windows 7, Windows 8. Trong khi đó các phần mềm hiện nay đang được sử dụng trong hệ thống ngân hàng Việt Nam chủ yếu vẫn là Window XP.

Theo ông Việt, từ ngày 8-4 năm sau, Microsoft sẽ dừng hỗ trợ dịch vụ cho hệ điều hành Windows XP. Sau ngày này, Microsoft sẽ không còn cung cấp các cập nhật bảo mật, bản sửa lỗi ngoài bảo mật, số hỗ trợ kỹ thuật hoặc cập nhật các nội dung kỹ thuật trực tuyến cho Windows XP. Do đó, người dùng sẽ không còn nhận được các cập nhật giúp bảo vệ máy tính khỏi virus độc hại, phần mềm gián điệp và các mã độc khác. Tình trạng này có thể dẫn đến thời gian chết và vấn đề tương thích phần mềm khi vận hành máy tính của người dùng và doanh nghiệp.

Vì vậy ông Việt cho rằng các ngân hàng cũng nên tính toán để sớm nâng cấp các phiên bản mới cho hệ thống ngân hàng lõi (core banking) và các hệ thống khác để bảo đảm an toàn cho hệ thống.

http://www.thesaigontimes.vn/home/taichinh/nganhang/106767/

Đăng ký liền tay Nhận Ngay Bài Mới

Subscribe ngay

Cám ơn bạn đã đăng ký !

Lỗi đăng ký !

Add Comment

Click here to post a comment

Đăng ký liền tay
Nhận Ngay Bài Mới

Subscribe ngay

Cám ơn bạn đã đăng ký !

Lỗi đăng ký !