Tin An Ninh Mạng

Thủ tướng Anh thách thức Trung Quốc về gián điệp mạng

hacker 9
ICTnews – Thủ tướng Anh David Cameron đã thẳng thắn bày tỏ mối quan tâm rõ ràng về những hành vi gián điệp mạng nhằm vào chính phủ và các doanh nghiệp Anh.

Những ý kiến này được Thủ tướng Anh đưa ra giữa cuộc nói chuyện với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trong chuyến thăm Trung Quốc mới đây của ông.

Thủ tướng David Cameron nói: “Tôi nghĩ rằng hai quốc gia cần có một cuộc đối thoại thích hợp qua không gian mạng, và tôi đề xuất điều này với lãnh đạo Trung Quốc – rằng chúng ta cần thảo luận một cách đúng đắn về những vấn đề này. Đó là mối quan tâm chung và là điều chúng ta cần thảo luận. Việc chúng tôi cần làm là tăng cường đầu tư vào bảo mật mạng và quốc phòng mạng. Đó chính xác là những gì mà GCHQ (Cơ quan chuyên trách về nghe lén mạng của chính phủ Anh) đang thực hiện”.

Thủ tướng Anh cũng cho biết là chính phủ đã cam kết dành 600 triệu bảng để đánh giá lại chiến lược bảo mật và quốc phòng để đối phó với vấn đề trên.

Các nguồn tin từ chính phủ Anh cho hay phía Trung Quốc đã đồng ý tham gia các cuộc đàm phán về vấn đề bảo mật mạng, đây thực sự là bước đi lớn của ông Cameron sau khi những đề nghị tương tự của Tổng thống Mỹ Barack Obama bị Trung Quốc từ chối.

Một báo cáo tình báo rò rỉ hồi tháng 8/2013 nói rằng Anh đang bị các hacker từ Trung Quốc và Nga tấn công. Báo cáo viết chính phủ và các doanh nghiệp của Anh đang thường xuyên bị tấn công bởi một chương trình virus của Trung Quốc khiến các doanh nghiệp mất “một lượng lớn” dữ liệu.

Một tài liệu dài 33 trang từ Trung tâm An ninh mạng của GCHQ cho hay, Trung Quốc có một “chương trình máy tính quy mô rộng đang tấn công một loạt các mục tiêu thuộc chính phủ, quân đội và các mục tiêu thương mại”.

Tài liệu này nói thêm rằng Bắc Kinh đã mở “rất nhiều các cuộc tấn công tương đối phức tạp” và đã “xâm nhập thành công các mạng lưới trên toàn cầu”. Báo cáo cũng cảnh báo rằng Trung Quốc có thể khai thác vị trí của họ như một nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn để hỗ trợ cho hoạt động gián điệp. Báo cáo có đoạn viết: “Trung Quốc là một thành viên lớn trong thị trường viễn thông toàn cầu. Ngoài mối đe dọa về gián điệp công nghiệp với mục đích duy trì vị trí này, vốn có nguy cơ là thiết bị của Trung Quốc đang được sử dụng cho các mục đích tình báo”.

Công ty Huawei của Trung Quốc hiện là nhà cung cấp thiết bị mạng viễn thông lớn thứ hai trên thế giới. Hôm 25/11, trao đổi với báo chí Pháp, Tổng Giám đốc Huawei Ren Zhengfei cho biết Huawei sẽ rút khỏi thị trường Mỹ để không ảnh hưởng đến quan hệ Mỹ – Trung.

Duy Anh – ICTNews

Đăng ký liền tay Nhận Ngay Bài Mới

Subscribe ngay

Cám ơn bạn đã đăng ký !

Lỗi đăng ký !

Add Comment

Click here to post a comment

Đăng ký liền tay
Nhận Ngay Bài Mới

Subscribe ngay

Cám ơn bạn đã đăng ký !

Lỗi đăng ký !