Tin An Ninh Mạng

Thủ đoạn mới của tội phạm !

hacker tung tin gia pha hoai nganh ban le viet nam

Theo Bộ Công an, gần đây các Hacker đã lợi dụng lỗ hỏng bảo mật, xâm nhập và chiếm quyền truy cập của hàng trăm website. Đánh cắp thông tin, tài khoản ngân hàng, kể cả túi tiền điện tử của người dùng, qua đó chúng thực hiện các giao dịch mua bán, thiệt hại nhiều tỷ đồng.

Bộ công an đưa ra cổng thông tin điện tử https://bocongan.gov.vn tại danh mục “Cảnh báo tội phạm”, đã thông báo về những thủ đoạn mới này, với mục đích nâng cao cảnh giác cho cá nhân và doanh nghiệp.

Bộ công an cho biết, vừa qua đã kịp thời phát hiện và ngăn chặn các thủ đoạn mới của bọn tội phạm nhắm vào cá nhân, tổ chức tại Việt Nam.

Theo đó, bọn tội phạm lợi dụng các lổ hỏng bảo mật của website, từ đó tiến hành chiếm quyền kiểm xót, lấy cắp thông tin, tài khoản ngân hàng, túi tiện điện tử. Sau đó, chúng dùng thông tin đã đánh cắp được tiến hành trao đổi, buôn ban, gây thiệt hại nhiều tỷ đồng.

Điều đáng chú ý là, đối với những website mà bọn chúng không thể hack được, chúng sẽ thuê nhiều hacker trong và ngoài nước khác để tiến hành “hack” website đó. Sau khi chiếm được quyền điều khiển tài khoản quản trị admin của các website, các đối tượng lấy thông tin có được để mua mua thông tin thẻ cào các loại.

Các thẻ cào này sẽ được bọn chúng tiêu thụ tại nhiều đại lý khác nhau với giá rẻ hơn thị trường, tiền có được sẽ được chuyển đến nhiều tài khoản ngân hàng để hạn chế bị theo dõi bởi lực lượng chức năng.

hình 1: Ảnh minh họa

Tiếp đến, chúng sẽ che dấu nhận dạng ngoại hình, rút tiền tại nhiều máy ATM của nhiều ngân hàng khác nhau.

Bộ Công an nhận định, đây là loại tội phạm có phương thức, thủ đoạn phạm tội mới, điển hình của tội phạm công nghệ cao với các đặc trưng như: các đối tượng là người có trình độ cao về CNTT, sử dụng các công cụ chuyên dụng để rà quét lỗ hổng, tấn công xâm nhập trái phép hàng trăm website; có sự câu kết, phối hợp chặt chẽ với đối tượng người nước ngoài trong quá trình thực hiện hành vi phạm tội; các đối tượng có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, bài bản và sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi để che giấu nhân thân, lý lịch, địa điểm thực hiện hành vi vi phạm pháp luật…

Để đối phó với các vấn đề trên, cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp phải chú trọng vấn đề về an toàn thông tin trong, tăng cường bảo mật các website, email và thiết bị điện tử… thiết lập trình đăng nhập nhiều bước để góp phần bảo vệ quyền riêng tư, thông tin của mình.

 

người viết: tambn

Đăng ký liền tay Nhận Ngay Bài Mới

Subscribe ngay

Cám ơn bạn đã đăng ký !

Lỗi đăng ký !

Add Comment

Click here to post a comment

Đăng ký liền tay
Nhận Ngay Bài Mới

Subscribe ngay

Cám ơn bạn đã đăng ký !

Lỗi đăng ký !