Tin An Ninh Mạng

Thợ huyện chưa học hết cấp 2 trộm tiền thành thạo bằng spyware

Do kinh doanh khó khăn, Cao Xuân Dương – thợ cơ khí chưa tốt nghiệp THCS – đã lên mạng học cách tạo, sử dụng phần mềm gián điệp để đánh cắp mật khẩu ngân hàng và mã xác thực OTP, sau đó chuyển tiền từ tài khoản nạn nhân sang các tài khoản khác.

{

}

764489.jpg


Cảnh sát tiến hành ghi lời khai đối với Cao Xuân Dương. Ảnh: ANTĐ

Đầu tháng 9/ 2013, một phụ nữ đến Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (CATP Hà Nội) trình báo về việc dù không thực hiện các giao dịch nhưng tài khoản ngân hàng của chị bỗng nhiên bị mất hơn 12 triệu đồng.
Qua điều tra, cơ quan công an phát hiện ngày hôm đó, trong lúc sử dụng máy tính, bị hại nhận được thông báo chúc mừng đã trúng thưởng một chương trình chăm sóc khách hành của ngân hàng T. Cùng với việc tiết lộ số tiền thưởng hấp dẫn, thông báo còn yêu cầu người phụ nữ này đăng nhập tài khoản ngân hàng và mã xác thực OTP (One Time Password – loại mật khẩu dùng một lần được ngân hàng cung cấp cho chủ tài khoản trước mỗi lần thực hiện giao dịch) để nhận phần thưởng.
Khi làm theo hướng dẫn nhưng vẫn không nhận được tiền, người bị hại đã đăng thoát. Tuy nhiên, lúc này tài khoản ngân hàng đã trống rỗng.
Cơ quan công an phát hiện, số tiền bị mất cắp đã được chuyển đến các tài khoản lạ, có liên quan đến hoạt động kinh doanh trò chơi trực tuyến. Đáng chú ý, toàn bộ thông tin liên quan đến chủ tài khoản đều không có thực.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, sau hơn một tháng lần theo dấu vết đối tượng, cảnh sát đã phát hiện người đứng sau thủ đoạn tinh vi trên là Cao Xuân Dương. Dương sinh năm 1991, là thợ cơ khí, chưa tốt nghiệp cấp 2, ở Nam Dương, Nam Trực, Nam Định.
Ngày 15/10, Dương bị phát hiện khi đang tiếp tục trộm cắp thông tin cá nhân của người sử dụng máy tính.
Qua đấu tranh, đối tượng Dương khai nhận: Từ cuối năm 2012, do việc kinh doanh sản xuất gặp khó khăn nên Dương thường xuyên lên mạng để tìm hiểu cách tạo, sử dụng phần mềm gián điệp.
Cách đây khoảng 5 tháng, Dương thuê người thành lập trang web có tên “Chat…” rồi cài virus lên đó ẩn dưới vỏ bọc của một trang web hỗ trợ chơi game online. Khi người sử dụng truy cập vào trang “Chat…” để tải phần mềm hỗ trợ chơi các trò chơi trực tuyến thì sẽ bị virus xâm nhập. Từ đây, Dương sẽ chiếm toàn quyền quản trị, kiểm soát mọi hoạt động của người sử dụng máy tính.
Loại virus được cài vào máy sẽ tự động theo dõi người sử dụng qua webcam, xem giao diện màn hình máy tính, thu toàn bộ thao tác trên bàn phím rồi gửi lại cho Dương. Khi phát hiện người sử dụng máy tính thực hiện giao dịch liên quan đến tài khoản ngân hàng, Dương dùng phương thức này để trộm cắp tài khoản, mật khẩu ngân hàng và mã xác thực OTP, sau đó thực hiện việc chuyển tiền từ tài khoản người sử dụng sang các tài khoản khác.

764485.jpg

Dương (áo bò xanh) thực hiện lại hành vi lấy cắp thông tin
cá nhân để chiếm đoạt tài sản

Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao hiện đang tạm giữ Cao Xuân Dương để điều tra về hành vi chiếm đoạt tài sản bằng hình thức trộm cắp mật khẩu tài khoản ngân hàng.
Bước đầu, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao xác định, Cao Xuân Dương đã thực hiện thành công 3 vụ lấy cắp thông tin, qua đó chiếm đoạt số tiền khoảng 20 triệu đồng. Cơ quan công an khuyến cáo, người sử dụng máy tính cần sử dụng các phần mềm diệt virus có bản quyền để phát hiện, ngăn chặn việc máy tính bị xâm phạm trái phép. Không truy cập vào các đường link, cảnh báo, các phần mềm như trúng thưởng, diệt virus xuất hiện trên các trang web. Nếu phát hiện tiền trong tài khoản bị mất cắp cần nhanh chóng thông báo cho Ngân hàng và Cơ quan công an để có biện pháp xử lý, tiến hành điều tra.

Theo ANTĐ
Chạy bằng Niềm tin à :v

Tội phạm mạng giờ ghê thật, chưa cả học hết cấp 2 :

+ Trình độ đến mức này thôi..! :)
Cũng cao thủ thật đấy, đúng là ko chủ quan,. sợ nhất loại virus âm thầm…
Đam mê không phân biệt đẳng cấp khiếp thật
Dương thuê người thành lập trang web có tên “Chat…”
củng thông minh đấy chứ
cái khó lo cái khôn
chưa học hết cấp 2 mà tiếp thu nhanh vậy.lừa được tận 20tr cơ à.=))
cũng khá giỏi
Đó gọi là sự thông minh của người việt ta
anh này chắc hồi cấp 2 mê game nên bỏ học :D

Đăng ký liền tay Nhận Ngay Bài Mới

Subscribe ngay

Cám ơn bạn đã đăng ký !

Lỗi đăng ký !

Add Comment

Click here to post a comment

Đăng ký liền tay
Nhận Ngay Bài Mới

Subscribe ngay

Cám ơn bạn đã đăng ký !

Lỗi đăng ký !