Tin An Ninh Mạng

Thích và chia sẻ một bài viết Facebook có thể làm rò rỉ thông tin cá nhân

hacker 21
Người dùng Facebook cần thận trọng với một số bài viết thu hút tình thương, bởi đây có thể là một hình thức lừa đảo khiến làm rò rỉ thông tin cá nhân.
Theo Neowin, khi truy cập Facebook bạn có thể thấy hình ảnh về một em bé đáng thương kèm chút thích bé đang bị bệnh cần phẫu thuật nhằm thu hút trạng thái thích, nhận xét hoặc chia sẻ.
Nhưng theo cảnh báo, đó có thể là cách mà kẻ xấu có thể lấy cắp dữ liệu của bạn. Ví dụ, một bài viết like-farming mới đây trên Facebook có sự xuất hiện của một cậu bé 3 tuổi. Nội dung tuyên bố cậu bé bị ung thư và cần phẫu thuật, kèm theo đó là yêu cầu chia sẻ bài viết đã thu hút được 2,1 triệu lượt share (chia sẻ) và gần 300.000 lượt like (thích) trước khi bị gỡ bỏ khỏi Facebook.

{
,

}

148993995420170302.1.gif

Hãy cẩn thận với hình thức lừa đảo like-farming trên Facebook – ẢNH: NEOWIN

Tuy nhiên, sau đó BBC đã tìm hiểu và biết được rằng bức ảnh nói trên được lấy từ một cậu bé tại Anh. Trong thực tế, cậu bé này chỉ bị bệnh thủy đậu nặng và mục đích ban đầu của bức ảnh là chỉ muốn thúc giục chính phủ Anh cung cấp miễn phí vắc-xin trị bệnh thủy đậu.
Trong phát biểu của mình, phát ngôn viên Facebook cho biết công ty xin lỗi vì sự chậm trễ trong việc gỡ bỏ bức hình.
Được biết, like-farming là phương pháp mô tả tin tặc sẽ đăng những dòng “tít” có nội dung giật gân lên Facebook với mục đích thu hút càng nhiều lượt thích và chia sẻ càng tốt. Về cơ bản, những kẻ lừa đảo sẽ áp dụng chiến thuật tận dụng lợi thế của sự tương tác đến từ người dùng Facebook, nhằm thu thập dữ liệu của càng nhiều người càng tốt, hoặc sử dụng nó như là một cửa ngõ để thu thập các thông tin như mật khẩu hoặc số thẻ tín dụng.
Theo các chuyên gia, việc kẻ xấu lập ra những trang (fanpage) mới và chia sẻ những bài viết gây ra sự tò mò, còn nhằm mục đích muốn có được nhiều lượt thích và chia sẻ của cộng đồng mạng. Sau đó, kẻ xấu sẽ sử dụng trang này để thực hiện các chiến dịch quảng cáo hoặc bán trang cho những bên cần thu thập dữ liệu.

Theo: Thanh Niên

Đăng ký liền tay Nhận Ngay Bài Mới

Subscribe ngay

Cám ơn bạn đã đăng ký !

Lỗi đăng ký !

Add Comment

Click here to post a comment

Đăng ký liền tay
Nhận Ngay Bài Mới

Subscribe ngay

Cám ơn bạn đã đăng ký !

Lỗi đăng ký !