Tin An Ninh Mạng

Sự cố các website cảng hàng không: ‘Không phải là tấn công APT như vụ Vietnam Airlines’

1489939946PasswordHacker.jpg
Trong hai ngày 8-9/3/2017, một số website của các cảng hàng không như: Tân Sơn Nhất, Rạch Giá, Tuy Hòa bị hacker tấn công.Vụ việc khiến cộng đồng hoang mang và nghi ngờ về một “sự cố Vietnam Airlines” lần thứ 2. Tuy nhiên, các chuyên gia của Bkav cho biết đây không phải là tấn công APT như vụ việc của Vietnam Airlines mà chỉ là khai thác lỗ hổng website.

{
,

}

1489939954su-co-cang-hang-khong.jpg

Theo chuyên gia Bkav căn cứ trên dấu hiệu để lại, các website cảng hàng không chỉ đơn thuần là bị hacker khai thác lỗ hổng website. Những lỗ hổng này tồn tại chủ yếu xuất phát từ việc thiếu quy trình kiểm tra đánh giá cũng như kinh nghiệm về lập trình an toàn của đội ngũ lập trình viên. Theo một kết quả nghiên cứu đã được công bố của Bkav, có tới 40% website Việt Nam tồn tại lỗ hổng.

Còn trong vụ tấn công vào Vietnam Airlines cuối tháng 7/2016, hacker đã sử dụng virus cài phần mềm gián điệp vào máy của quản trị. Từ đó, tấn công thay đổi giao diện website, tấn công vào hệ thống âm thanh, màn hình thông báo tại nhà ga. Các phần mềm gián điệp này không phải là những virus lây nhiễm một cách ngẫu nhiên vào hệ thống mà được phát tán một cách có chủ đích. Đây là tấn công APT.

Ông Ngô Tuấn Anh, Phó chủ tịch phụ trách an ninh mạng của Bkav khuyến cáo: “Để đảm bảo an toàn cho hệ thống, trong quá trình quản trị và vận hành hệ thống website, người quản trị nên có quy trình kiểm tra đánh giá website trước khi đưa vào sử dụng. Đồng thời, cần định kì kiểm tra để từ đó có biện pháp khắc phục các lỗ hổng, đảm bảo cho hệ thống website của mình được an toàn hơn. Thêm vào đó, các cơ quan tổ chức nên tiến hành đào tạo, củng cố, tăng cường kiến thức về lập trình an toàn. Khi tiến hành code website, các kĩ sư phải phân tích kĩ càng, lường trước được tất cả các tình huống có thể xảy ra để tránh “tạo” lỗ hổng website”.

Những sự cố trong lĩnh vực hàng không xảy ra vừa qua cho thấy việc đảm bảo an ninh mạng cho ngành hàng không vẫn còn yếu kém và việc đầu tư chưa tương xứng với tầm quan trọng của hệ thống”, ông Ngô Tuấn Anh chia sẻ thêm.

Bkav
Tấn công đơn giản thế, vậy mà rần rần
Starpoint;n63582 đã viết:
Tấn công đơn giản thế, vậy mà rần rần

tuy đơn giản nhưng nhiều website bị tấn công cùng lúc dễ làm nhiều người quan tâm và lo ngại.

Starpoint;n63582 đã viết:
Tấn công đơn giản thế, vậy mà rần rần

Các website hay nói rộng hơn là hệ thống thông tin của hãng hàng không thường là được đầu tư rất tốt, tuy nhiên không tránh khỏi có những lỗ hổng để dẫn đến bị khai thác. Vì vậy đây cũng là bài học cho những website trọng yếu khác trong việc bảo đảm tính an toàn. Có thể thấy yếu tố con người là cực kỳ quan trọng, chứ không phải là cứ trang bị những công nghệ đắt tiền thì sẽ an toàn.

Một vụ tấn công nguy hiểm nhưng được thực hiện bởi cậu bé 15 tuổi :

http://cand.com.vn/ANTT/Lam-ro-thu-pham-tan-cong-hang-loat-website-san-bay-432056/

Một thằng nhóc biết sài cmd và đọc tutorial + tìm tool trên mạng mà chả cần biết viết “hello, world” cũng có thể làm “Hắc Cơ”
Điều này cảnh tỉnh cho các ae khi release exploit code trên mạng cần chỉnh sửa cho nó “ngu” một chút
Hơn nữa là mấy cha sân bay này làm ăn cũng luộm thuôm,thiếu bảo mật thấy bà
vậy túm lại là các trang này bị khai thác lỗi gì vậy các bạn? thank

Đăng ký liền tay Nhận Ngay Bài Mới

Subscribe ngay

Cám ơn bạn đã đăng ký !

Lỗi đăng ký !

Add Comment

Click here to post a comment

Đăng ký liền tay
Nhận Ngay Bài Mới

Subscribe ngay

Cám ơn bạn đã đăng ký !

Lỗi đăng ký !