Tin An Ninh Mạng

Nguy cơ lớn về an ninh mạng

hacker 10
VH- Trong phần chất vấn của đại biểu Quốc hội dành cho Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son vừa qua, có khá nhiều ý kiến bày tỏ sự lo ngại về vấn đề đảm bảo an toàn, an ninh thông tin trên Internet, trong bối cảnh các chương trình nghe lén xuyên quốc gia đang làm nóng dư luận thế giới, cùng với các cuộc tấn công mạng quy mô vào các trang web lớn của Việt Nam, gây thiệt hại khó lường.

Theo đại biểu Ngô Đức Mạnh, Bình Thuận, thời gian gần đây vấn đề an toàn, an ninh đã nổi lên thành vấn đề nóng mang tính toàn cầu, nhiều quốc gia và người dân lo lắng về chương trình nghe lén được tiến hành đe dọa an ninh, chủ quyền quốc gia.

Ông Mạnh đề nghị Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đánh giá về nguy cơ an ninh, an toàn mạng ở Việt Nam và Bộ TT&TT đã có những giải pháp gì để đảm bảo an ninh mạng, an toàn thông tin ở Việt Nam.
Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son chia sẻ, hiện nay có thể nói an toàn thông tin nói chung và an toàn mạng nói riêng là một thách thức rất lớn của Việt Nam cũng như của tất cả các nước. Việt Nam là một trong những nước có sử dụng công nghệ thông tin phát triển tương đối nhanh ở khu vực, đứng trong tốp 20 có người sử dụng Internet nhiều của thế giới.

Về an ninh thông tin, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết, mạng Internet tại Việt Nam thường xuyên bị tấn công, một số trang web bị chiếm quyền điều khiển, trở thành công cụ của tin tặc. Ngay trong tháng 7 vừa qua một số báo điện tử như Dân Trí, Tuổi Trẻ, Vietnamnet… đã bị tấn công theo dạng từ chối dịch vụ, bị ngừng hoạt động và thiệt hại rất lớn.
Rõ ràng các cuộc tấn công của tin tặc đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng an ninh mạng của chúng ta và nguy cơ luôn tiềm ẩn. Về các biện pháp phòng chống, Bộ TT&TT đã ra Thông tư số 27 về quy định điều phối các hoạt động ứng cứu khẩn cấp.

Việt Nam đã thành lập trung tâm ứng cứu máy tính VNCERT, đã tham gia các hoạt động liên kết và hợp tác với quốc tế, thường xuyên ứng cứu khẩn cấp cho hệ thống máy tính của Việt Nam và tham gia ứng cứu khẩn cấp hệ thống máy tính quốc tế. Tháng 10 vừa qua Bộ TT&TT đã chỉ đạo tập duyệt ứng cứu khẩn cấp diện rộng máy tính ở trong nước, và tham gia ứng cứu khẩn cấp với một số tổ chức trong quốc tế.

Bộ TT&TT đã xây dựng đề án đào tạo nguồn nhân lực về công nghệ thông tin trình Chính phủ và đã được phê duyệt. Hiện nay đã có khoa đào tạo ngành an ninh thông tin mạng ở Học viện Bưu chính viễn thông.
Một nội dung nữa là tích cực triển khai các đề án trọng điểm về an toàn an ninh thông tin căn cứ vào Quyết định số 63 của Thủ tướng Chính phủ. Việt Nam cũng tăng cường hợp tác quốc tế về an ninh mạng, nhất là với các nước mà chúng ta có hợp tác đầu tư, hợp tác chiến lược. Hiện nay đã có 14 quốc gia là đối tác chiến lược với Việt Nam, Bộ TT&TT đã phối hợp với các tổ chức tương ứng về an ninh mạng ở các nước và trong ngành để phối hợp nâng cao khả năng ứng cứu khẩn cấp.

Sẽ sớm có Luật An toàn thông tin
Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết, Bộ TT&TT theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đã xây dựng dự án Luật An toàn thông tin, đến nay đã sang dự thảo lần thứ 3, rất mong muốn được đưa vào trong chương trình Quốc hội kỳ họp Quốc hội trong năm 2014. Trong Nghị quyết 01 ngày 7.1 vừa qua cũng đã ghi rất rõ là xúc tiến, đẩy nhanh tiến độ xây dựng Luật An toàn thông tin và trong Chỉ thị số 28 ngày 16.9 vừa qua của Ban bí thư cũng có nêu một câu rất rõ là phải xây dựng Luật An toàn thông tin. Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường đề nghị Bộ TT&TT tiếp tục hoàn thiện dự án Luật An toàn thông tin để báo cáo Chính phủ xem xét và nếu được thì đề nghị với Quốc hội cho bổ sung vào chương trình vào tháng 5.2014 để có thể đưa vào chương trình kỳ họp thứ 8 và xem xét thông qua vào kỳ họp thứ 9 năm 2015.

http://www.baovanhoa.vn/khoahoccongnghe/59065.vho

Re: Nguy cơ lớn về an ninh mạng

Đáng lẽ bộ luật như thế này phải ra từ lâu rồi mới bắt kịp tình hình.

Đăng ký liền tay Nhận Ngay Bài Mới

Subscribe ngay

Cám ơn bạn đã đăng ký !

Lỗi đăng ký !

Add Comment

Click here to post a comment

Đăng ký liền tay
Nhận Ngay Bài Mới

Subscribe ngay

Cám ơn bạn đã đăng ký !

Lỗi đăng ký !