Tin An Ninh Mạng

Mỹ, châu Âu thúc đẩy ký thỏa thuận bảo mật thông tin

1489939945hacker-silhouette.jpg
Ủy ban châu Âu (EC) đã bày tỏ hoan nghênh về cuộc họp mang tính xây dựng và tích cực với giới chức tư pháp Mỹ trong nỗ lực đạt được thỏa thuận chung về bảo mật dữ liệu thông tin và giải quyết bất đồng liên quan đến vụ bê bối nghe lén của Mỹ.

Cuộc họp diễn ra hôm 18/11 tại thủ đô Washington với sự tham dự của bà Viviane Reding, Phó Chủ tịch EC kiêm Ủy viên tư pháp, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder và các quan chức cấp cao khác của hai bên.

Phát biểu sau cuộc gặp, bà Viviane Reding cho biết EC đã hối thúc Mỹ có động thái hạn chế sự mất tin tưởng lẫn nhau kể từ sau vụ vỡ lở thông tin về bê bối giám sát tình báo của Mỹ.

Theo bà Viviane Reding, cũng tại cuộc gặp, lần đầu tiên Bộ trưởng Tư pháp Mỹ đã thừa nhận những tác động không nhỏ của chương trình nghe lén đối với quan hệ giữa Mỹ với các nước châu Âu, trong đó có cả những đồng minh của Washington.

Tuy nhiên, người đứng đầu ngành tư pháp Mỹ không quên cam kết rằng Washington đang tìm kiếm giải pháp thỏa đáng trong việc bảo vệ bảo mật thông tin của công dân châu Âu cũng như công dân Mỹ.

Kết thúc cuộc gặp, hai bên cam kết sẽ thúc đẩy đối thoại nhằm sớm đạt được một thỏa thuận toàn diện về việc bảo mật dữ liệu của người dùng Internet. Dự kiến, các vòng đàm phán này có thể sẽ kết thúc vào đầu năm tới.

{

}

20131119_Holder.jpg

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder (trái) và bà Viviane Reding, Phó Chủ tịch EC kiêm Ủy viên tư pháp ở Washington. (Nguồn: AFP)

Trong phản ứng đưa ra sau cuộc họp trên, Bộ Tư pháp và Bộ An ninh Nội địa Mỹ ra tuyên bố khẳng định cuộc gặp có ý nghĩa rất quan trọng và điều cấp thiết nhất hiện nay là hai bên phải xây dựng lại lòng tin và đẩy mạnh thực thi hợp tác trong lĩnh vực pháp lý.

Quan hệ giữa Mỹ và châu Âu đã bị phủ bóng đen từ tháng Sáu vừa qua sau khi cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden tiết lộ thông tin cho biết, trong nhiều năm liền, các cơ quan tình báo Mỹ đã giám sát và nghe lén 35 nhà lãnh đạo của các nước trên thế giới, kể cả các nước đồng minh của Mỹ ở châu Âu.

Vụ bê bối lên tới đỉnh điểm khi các thông tin tiết lộ sau đó nói rằng Mỹ nghe lén cả điện thoại của Thủ tướng Đức Angela Markel trong hơn 10 năm. Không chỉ các quốc gia đồng minh chủ chốt của Mỹ ở châu Âu, các nước có quan hệ mật thiết với Mỹ tại Mỹ Latinh như Brazil và Mexico cũng nằm trong danh sách bị do thám, khiến Tổng thống Brazil Dilma Rousseff quyết định hủy chuyến thăm chính thức Mỹ hồi tháng Chín vừa qua.

http://www.vietnamplus.vn/my-chau-au-thuc-day-ky-thoa-thuan-bao-mat-thong-tin/230820.vnp

Đăng ký liền tay Nhận Ngay Bài Mới

Subscribe ngay

Cám ơn bạn đã đăng ký !

Lỗi đăng ký !

Add Comment

Click here to post a comment

Đăng ký liền tay
Nhận Ngay Bài Mới

Subscribe ngay

Cám ơn bạn đã đăng ký !

Lỗi đăng ký !