Tin An Ninh Mạng

Mozilla tung ra Firefox 31, thêm hộp tìm kiếm mới

1489939942hacker Nga.jpg
Mozilla vừ tung ra phiên bản Firefox 31, vá 14 lỗ hổng, giới thiệu một hộp tìm kiếm mới khi người dùng mở trang tab mới và thêm một dịch vụ của Google để nhận diện và chặn các file độc hại trước khi cho người dùng tải về.Thay đổi ở trang tab mới là tính năng dễ dàng nhận thấy nhất.

{

}

fetch

Cùng với đó, trình duyệt cũng hiển thị 9 ảnh thumbnail về 9 trang web mà người dùng thường xuyên đến nhất, và Firefox 31 hiện thị một trường tìm kiếm ngay phía trên những ảnh thumbnail này. Gõ vào từ khoá tìm kiếm, trình duyệt sẽ đưa bạn đến kết quả tìm kiếm của Google (đương nhiên bạn có thể thay đổi engine tìm kiếm mặc định sang Yahoo hoặc Bing).

Quyết định của Mozilla thêm vào trường tìm kiếm trong tab mới (bạn có thể mở tab mới bằng cách nhấn Ctrl+T trong Windows hoặc Cmd-T trong OS X, hoặc nhấn biểu tượng + trong thanh tab) giống với cách Google thực hiện hồi tháng 9 năm ngoái cho Chrome. Thực sự đây không phải lần đầu tiên Mozilla thực hiện điều này, mà họ đã đưa tính năng tìm kiếm trong tab mới hồi tháng trước, trong bản beta Firefox 31.

Với tính năng tìm kiếm ngay trong tab mới như vậy, người dùng Mozilla có 3 nơi để tìm kiếm trong giao diện trình duyệt, đó là: trong thanh tìm kiếm (mà Mozilla gọi là “Awesome Bar”); trong trường tìm kiếm riêng ở phía trên cửa sổ; và trong tab mới.

Ngoài giao diện, Firefox 31 cũng có nhiều cải tiến đáng kể về chức năng, nhất là đưa vào tính năng lướt web an toàn “Safe Browsing” của Google. Mozilla sử dụng API của Google để chặn các trang web nghi ngờ là độc hại.
Tính năng Safe Browsing từng được đưa vào Chrome đã lâu và mới chỉ được đưa vào Firefox và Safari. Nó sẽ thông báo cho bạn biết trang web nào độc hại trước khi bạn chấp nhận/từ chối đến trang web đó.

Tuy nhiên, Chrome có lợi thế nhiều hơn, vì Google không bao giờ cung cấp chi tiết tài liệu tham khảo API dành cho các nhà phát triển bên ngoài, do đó tính năng Safe Browsing sẽ chặn những trang web và file download độc hại hiệu quả hơn trên Chrome so với Firefox và Safari.

Theo Mozilla, Google tung ra Safe Browsing từ hồi 2012 nhưng vẫn chưa cung cấp tài liệu hỗ trợ đi kèm API này. Có nghĩa là Mozilla phải tự mày mò để đưa API đó vào Firefox. Nhà phảt triển nguồn mở này cũng công bố những kinh nghiệm họ có được khi tích hợp API của Google trên trang web của họ. Tất nhiên Mozilla đồng ý rằng Firefox sẽ chặn không hiệu quả bằng Chrome. Cụ thể như phiên bản Firefox 31 không chặn được 327 URL độc hại, trong khi Chrome chặn được đến 286 URL.

Nói về 14 lỗ hổng bảo mật mà Firefox 31 vá được, có đến 4 lỗ hổng bị đánh giá ở mức nghiêm trọng, phần lớn liên quan đến tấn công bộ nhớ và tràn bộ đệm. Trùng hợp là Mozilla đã vá 1 lỗi thuộc về DirectWrite của Microsoft, là API sử dụng để dựng hình văn bản sắc nét hơn trong hệ điều hành Windows Vistar trở về sau. Google cũng chỉ vừa mới hỗ trợ DirectWrite vào bản Chrome 37 beta hồi tuần rồi.

Nguồn: PCWorld.com.vn

Đăng ký liền tay Nhận Ngay Bài Mới

Subscribe ngay

Cám ơn bạn đã đăng ký !

Lỗi đăng ký !

Add Comment

Click here to post a comment

Đăng ký liền tay
Nhận Ngay Bài Mới

Subscribe ngay

Cám ơn bạn đã đăng ký !

Lỗi đăng ký !