Tin An Ninh Mạng

Mã khai thác chiếm đặc quyền root được tìm thấy trong điện thoại Lenovo

Điện thoại thông minh VIBE của Lenovo bị phát hiện có nhiều lỗ hổng có thể cho phép hacker truy cập vật lý vào thiết bị từ đó chiếm đặc quyền root.

Các lỗ hổng này, Lenovo giải thích, chỉ ảnh hưởng đến những thiết bị không được bảo vệ cài đặt màn hình khóa an toàn, như PIN hay mật khẩu. Bằng cách khai thác các lỗi này, người dùng không có đặc quyền hoặc kẻ tấn công có thể leo thang đặc quyền người dùng root và có thể “thay đổi hoạt động và chức năng của thiết bị bằng vô số cách”.

{

}

lenovo_vibe.jpg

Tổng cộng 3 lỗ hổng có thể kết hợp để khai thác. Tuy nhiên, Lenovo cho hay chỉ những thiết bị chạy các phiên bản Android thấp hơn 6.0 mới có lỗi dẫn đến khai thác đặc quyền root.

Lỗi đầu tiên, CVE-2017-3748, xảy ra do việc kiểm soát truy cập không đúng trên thành phần nac_server.

Hai lỗi còn lại là CVE-2017-3749 và CVE-2017-3750, lần lượt ảnh hưởng đến các ứng dụng Android Idea Friend và Lenovo Security Android. Được thiết kế phục vụ “sao lưu và khôi phục dữ liệu cá nhân qua Android Debug Bridge (công cụ sửa lỗi của Android)”, các ứng dụng này cũng cho phép “giả mạo dẫn đến leo thang đặc quyền”.

Ba lỗi đã được Red Team của Mandiant tìm thấy hồi tháng 5/2016 và đã được báo cáo trong cùng tháng. Chịu trách nhiệm danh mục điện thoại di động của Lenovo, Motorola đã vá các lỗi này bằng cách thiết kế lại “cơ chế bị ảnh hưởng để sử dụng một quy trình an toàn hơn”, Jake Valletta của Red Team giải thích.

“Việc cho phép sao lưu trên các ứng dụng có đặc quyền cũng có thể gây bất lợi và không được phép. Chỉ vì một ứng dụng không chạy như một ID người dùng Android có đặc quyền, chẳng hạn như ‘android.uid.system’, không có nghĩa là nó không thể tìm thấy các lỗ hổng và được sử dụng để leo thang đặc quyền. Cuối cùng, các ứng dụng không nên cho phép mã thực thi (các lớp Java, các chương trình ELF, hoặc các đối tượng chia sẻ) tiếp cận các bản sao lưu. Điều này có thể được giới hạn bằng cách sử dụng BackupAgent”, ghi chú của Valletta.

Bởi vì chuỗi khai thác đòi hỏi truy cập vật lý, nội bộ nên “rất khó có thể nhìn thấy mã khai thác trên thực tế”, nhà nghiên cứu nói. Tuy nhiên, người dùng nên cập nhật gói phần mềm mới nhất vừa được nhà sản xuất phát hành cho thiết bị cũng như cài đặt màn hình khóa mạnh để được bảo vệ.

Tổng cộng có hơn 40 mẫu điện thoại của Lenovo dường như đã bị ảnh hưởng bởi lỗ hổng và hãng thông báo 20 trong số đó (15 mẫu khác không bị ảnh hưởng vì đã được cập nhật) chưa có bản vá. Lenovo cũng công bố một danh sách đầy đủ các thiết bị bị ảnh hưởng.

Nguồn: Security Week

Đăng ký liền tay Nhận Ngay Bài Mới

Subscribe ngay

Cám ơn bạn đã đăng ký !

Lỗi đăng ký !

Add Comment

Click here to post a comment

Đăng ký liền tay
Nhận Ngay Bài Mới

Subscribe ngay

Cám ơn bạn đã đăng ký !

Lỗi đăng ký !