Tin An Ninh Mạng

Mã độc tấn công 110.000 tài khoản người dùng Facebook trong 2 ngày

1489939944hacker.jpg
(TNO) Theo thông tin từ trang Neowin, trong vài ngày gần đây, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện một hình thức lừa đảo mới tấn công người dùng, bằng hình thức tạo các dòng News Feed có chứa video.

Theo đó, khi đang truy cập trên Facebook bạn sẽ bắt gặp những dòng News Feed mới có chứa một đoạn video clip có tag (đánh dấu) khoảng 20 người bạn trong danh sách bạn bè chung, kèm theo đó là những lời mời chào bạn hãy nhấn vào liên kết trong video.

{

}

1490893159facebook_BQKS.jpg

Đáng lưu ý, dưới liên kết đoạn video thể hiện trên Facebook được trỏ đến một địa chỉ goo.gl (là dịch vụ thu gọn liên kết dài của Google). Điều này cho thấy, liên kết thật ẩn chứa bên trong video được chuyển đến một trang web lạ nếu người dùng nhấn vào.

Nếu người dùng sử dụng máy tính Windows và nhấn vào liên kết nói trên, Facebook sẽ tự chuyển hướng đến một trang web lạ và yêu cầu người dùng tải về tiện ích “Flash Player” để có thể xem các video.

Nếu tiếp tục đồng ý cho phép tải tiện ích về máy, máy tính người dùng sẽ nhận được tập tin cài đặt có dạng “install.exe” và “setup.exe”. Khi bấm vào tập tin này để cài đặt, ngay lập tức máy tính người dùng sẽ bị nhiễm phải một loại mã độc dạng Trojan, có khả năng tự theo dõi thông tin người dùng đang làm gì trên máy tính và thu thập những dữ liệu mà người dùng đã gõ trên bàn phím và chuyển về cho tin tặc.

Theo ước tính của trang Neowin, chỉ sau 2 ngày loại hình tấn công mới này được xuất hiện trên Facebook, đã có khoảng 110.000 tài khoản người dùng Facebook bị lây nhiễm.

Hãng bảo mật Trend Micro cho biết phương pháp sử dụng những hình ảnh “nóng bỏng” trên các đoạn video chia sẻ trên Facebook, kèm theo đó là việc tự tag khoảng 20 người bạn có trong danh sách bạn bè, đã khiến cho nhiều người trên Facebook bị “sập bẫy” của tin tặc. Việc bị lây nhiễm mã độc cũng khiến cho tài khoản Facebook của người dùng bị lợi dụng tự tạo ra những dòng News Feed mới mà họ không hề hay biết.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia an ninh mạng, để tránh bị lây nhiễm người dùng cần nên cài đặt một phần mềm diệt virus có uy tín vào máy, không nên nhấn vào các liên kết lạ trên Facebook, không nên tự cài đặt những ứng dụng lạ vào máy.

Theo Thanh Niên

Đăng ký liền tay Nhận Ngay Bài Mới

Subscribe ngay

Cám ơn bạn đã đăng ký !

Lỗi đăng ký !

Add Comment

Click here to post a comment

Đăng ký liền tay
Nhận Ngay Bài Mới

Subscribe ngay

Cám ơn bạn đã đăng ký !

Lỗi đăng ký !