Tin An Ninh Mạng

Lý do khiến website việt nam bị hack

1489939945hacker-silhouette.jpg
Qua mỗi đợt có sự biến động về quan hệ chính trị giữa hai nước thì đôi bên lại có hàng trăm website bị sập. Tất nhiên số thiệt hại bên VN bao giờ cũng nhiều hơn. Mặc dù đã có nhiều cảnh báo song các “trẻ tr” VN vẫn thích dùng chuột chọc vào tổ kiến lữa. Rốt cuộc kẻ hack chăng sao nhưng người khác phải bị liên lụy. Tốt nhất chiến tranh mạng là điều cần chuẩn bị nhưng tuyệt đối không nên có bây giờ. Nhất là khi về mặt này chúng ta quá tệ. CN:

  • – Hacker được nhà nước hậu thuẩn, có lực lượng rất đông đảo và đào tạo chính quy bài bản.
  • – Hệ thống hạ tầng viễn thông rất tốt, đường truyền mạng rất ổn định.
  • – Làm chủ công nghệ, có siêu máy tính. Xuất khẩu các sản phẩm sang VN.

VN:

  • – Hacker VN đơn độc, lẻ tẻ, tự phát, dễ dính vào vòng lao lý.
  • – Hệ thống hạ tầng viễn thông rất kém, đoạn cáp quốc tế về VN thi thoảng lại bị đứt.
  • – Dù khẩu hiệu “Công nghiệp hóa hiện đại hóa” treo khắp nơi nhưng chưa làm được gì ra hồn. Dcom 3G, điện thoại, Desktop, laptop, USB, HDD, thiết bị mạng,… hầu hết đều MADE IN CHINA. (Theo như các tin nước ngoài thì nhiều thiết bị công nghệ sản xuất từ TQ có gắn chíp “gián điệp” và “chờ thời”. Một khi có biến thì VN lãnh đủ thiệt hại chứ chưa nói đến lực lượng chính quy ra tay. Thậm trí đến đồ gia dụng như chiếc bàn là cũng tham gia vụ này. Chính phủ nhiều nước đã cấm sử dụng hàng MADE IN CHINA trong các cơ quan nhà nước, nhưng với ta thì nếu cấm thì lấy gì mà dùng. Liệu đến khi nào VN mới tự chủ sản xuất được những thứ trên thì mới nói đến chuyện hack ?[-()

Thời gian qua có lẻ đôi bên chỉ một vài “trẻ tr” đấu đáp nên đa số website VN bị hack khá dễ dàng và thường có đặc điểm sau: Lỗi tại chủ sở hữu: – Các website GOV.VN, EDU.VN, COM.VN,… các website được thiết kế theo kiểu “rữa tiền”, cha chung không ai khóc. – Chủ website không quan tâm. Password dễ đoán. Lỗi tại nhà thiết kế: – Đơn vị thiết kế cũng “làm cho xong”, mang con bỏ chợ, làm 1 lần rồi thôi, không bảo hành, code nhiều năm vẫn thế, không thay đổi cũng không được cập nhật. – Web đơn thuần nhưng không dùng mã nguồn mở mà code tay cũng khá sơ sài. Thậm chí có cái chỉ có thay đổi mật khẩu Admin, ko có cấu hình web hoặc chức năng chặn IP gì hết

{

}

ecE7QnK.png

Trong hình là website được làm bằng ASP. Chỉ vài chức năng nhưng có giá 7tr và duy trì 2tr/ năm. Lỗi tại nhà cung cấp dịch vụ hosting: – Hosting trong nước, không phải cạnh tranh, kiểu như hosting “bao cấp” dù giá có cao nhưng bao năm vẫn thế, chẳng cần đổi mới và hoàn thiện. Dịch vụ hosting tồi, kéo theo hàng loạt web trong nó bị vạ, chán đến nổi mấy đứa trẻ TQ chẳng buồn up file các web này nữa! Tóm lại các website này bị sập là điều tất yếu chứ chẳng nói gì đến một lực lượng quân đội máy tính ra tay!

Re: Lý do khiến website việt nam bị hack

Hạ tầng mạng của VN không kém như bạn nghĩ đâu nhé, mình làm trong ngành viễn thông nên mình biết. Hạ tầng truyền dẫn, IP của chúng ta là băng rộng, không thua kém về mặt công nghệ so với Trung Quốc.
Theo mình thì không nên gây ra đối đầu trên mạng vì điều này làm thiệt hại cho cả hai bên.
Tuy nhiên lập trường của tôi và mọi người là rõ ràng: yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan HD891 ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

Đăng ký liền tay Nhận Ngay Bài Mới

Subscribe ngay

Cám ơn bạn đã đăng ký !

Lỗi đăng ký !

Add Comment

Click here to post a comment

Đăng ký liền tay
Nhận Ngay Bài Mới

Subscribe ngay

Cám ơn bạn đã đăng ký !

Lỗi đăng ký !