Tin An Ninh Mạng

Làm sao để biết Facebook của bạn là 1 trong 29 triệu tài khoản bị tấn công?

hacker 13
Facebook vừa chính thức thông báo đã có 29 triệu tài khoản bị hacker truy cập và ảnh hưởng đến thông tin cá nhân. Làm thế nào để biết bạn có phải 1 trong 29 triệu người không may mắn ấy hay không?

Bạn có phải 1 trong 29 triệu người bị ảnh hưởng bởi vụ rò rỉ tok đăng nhập Facebook 2 tuần trước? Dưới đây là cách phát hiện.
1. Ghé thăm trung tâm trợ giúp Facebook sau khi đăng nhập: https://www.facebook.com/help/securitynotice?ref=sec

2. Cuộn xuống mục “Is my Facebook account impacted by this security issue?”

3. Tại đây, bạn sẽ nhìn thấy câu trả lời Yes (Có) hoặc No (Không) để xác định mình có phải nạn nhân hay không. Những người bị ảnh hưởng sẽ nhận được cảnh báo như sau ngay trên đầu News Feed.

{

}

Facebook-breach-news-feed-warning.jpg

4. Nếu câu trả lời là Yes, khả năng bạn thuộc 1 trong 3 nhóm sau:

A. Bạn là 1 trong 15 triệu người có tên và email và/hoặc số điện thoại bị truy cập

B. Bạn là 1 trong 14 triệu người có dữ liệu cá nhân bao gồm “tên người dùng, giới tính, ngôn ngữ, tình trạng quan hệ, tôn giáo, quê quán, thành phố đang sống, ngày sinh, loại thiết bị dùng để đăng nhập Facebook, giáo dục, công việc, 10 điểm check-in hoặc được tag mới nhất, website, người hoặc trang theo dõi, 15 tìm kiếm gần đây nhất”.

C. Bạn là 1 trong 1 triệu người dùng có token truy cập bị đánh cắp nhưng tài khoản của bạn thực ra chưa bao giờ bị xâm phạm.

Facebook 2.jpg

Vậy, bạn phải làm gì nếu bị tấn công?

1. Bạn không cần thiết phải đổi mật khẩu Facebook hay thông tin thẻ tín dụng vì cho tới nay chưa có bằng chứng dữ liệu bị truy cập trong vụ tấn công. Tuy nhiên, đổi mật khẩu là điều bạn nên làm thường xuyên.

2. Đề phòng tin nhắn rác, cuộc gọi, email hay điện thoại lừa đảo vì có thể thông tin liên lạc của bạn đã bị bán cho doanh nghiệp xấu.

3. Cảnh giác trước các nỗ lực tấn công lừa đảo qua đường email. Nếu nhìn thấy email khả nghi như thể được gửi từ Facebook, bạn nên kiểm tra tại đây.

4. Nếu bạn nằm trong nhóm B phía trên, bạn nên liên hệ với ngân hàng và nhà mạng để bổ sung lớp bảo mật thứ hai như mã pin. Đó là bởi vì hacker có đủ dữ liệu sinh học để thực hiện các cuộc tấn công kỹ thuật mạng, nơi chúng giả vờ là bạn và dùng dữ liệu đánh cắp được để trả lời các câu hỏi bảo mật rồi giành quyền truy cập tài khoản của bạn để lừa đảo bạn bè, đánh cắp và bán tài khoản mạng xã hội hay đổi số điện thoại sang số của chúng để can thiệp vào xác minh 2 bước.

5. Cân nhắc liệu có nên sử dụng Facebook nữa hay không.

Theo ICT news

Đăng ký liền tay Nhận Ngay Bài Mới

Subscribe ngay

Cám ơn bạn đã đăng ký !

Lỗi đăng ký !

Add Comment

Click here to post a comment

Đăng ký liền tay
Nhận Ngay Bài Mới

Subscribe ngay

Cám ơn bạn đã đăng ký !

Lỗi đăng ký !