Tin An Ninh Mạng

Khi an ninh mạng bị đe dọa

1489939944hacker.jpg
Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) vừa tổ chức sự kiện thường niên “Ngày an toàn thông tin (ATTT) Việt Nam 2013”. Khi mà thế giới ngày càng được “số hóa” một cách phổ biến, người ta nghe nhiều đến “chiến tranh an ninh mạng”, đã đến lúc Việt Nam tính đến hành lang pháp lý an toàn cho thông tin.

McAfee – hãng công nghệ thông tin lớn của thế giới, chia sẻ: 23% khách hàng trong mạng lưới của Cty khẳng định có thỏa hiệp về nguy cơ mất ATTT nghiêm trọng. Một cuộc tấn công chỉ vài phút thường có sự chuẩn bị thời gian rất dài, trong đó không chỉ dừng lại ở laptop hay PC mà còn ở các thiết bị cầm tay, thiết bị viễn thông nghe – nhìn…

Số lượng hacker ngày càng tăng, đồng nghĩa với việc các DN phải xem an ninh mạng như một giải pháp chiến lược, thậm chí phải bỏ ra không ít tiền. Hãng công nghệ Oracle đã mạnh tay chi hàng tỉ USD mỗi năm chỉ để tiếp cận các phương pháp bảo mật thông tin, quản lý đường truyền truy cập và quản lý các trung tâm dữ liệu. Trong đó, cơ sở dữ liệu – “át chủ bài” của không ít DN được hacker nhắm đến nhiều nhất, được hãng này ưu tiên tiếp cận phương pháp quản lý với phương châm kiểm soát càng gần cơ sở dữ liệu càng hiệu quả.

Tại Việt Nam, nguy cơ mất ATTT ngày càng được báo động, đặc biệt với các DN, hệ thống các ngân hàng. Cục Công nghệ thông tin (Bộ Quốc phòng) cảnh báo, con người làm ra thông tin thì chính thông tin sẽ trở thành vũ khí của những cuộc chiến tranh thông tin. Theo Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (Vincert – Bộ TTTT), thể chế hóa thông tin cần được xem như con đường tất yếu của sự phát triển xã hội thông tin hiện đại. Theo đó, cần thiết lập hành lang pháp lý cho vấn đề an ninh mạng. “Thể chế hóa ATTT” theo cách gợi ý của Vincert, cần ưu tiên trước nhất cho việc ra đời Luật ATTT và một hệ thống pháp luật đồng bộ. Lĩnh vực ưu tiên nhất là ATTT trên không gian mạng và từ đó áp dụng cho các lĩnh vực khác.

Theo Vincert, để đảm bảo cho thể chế này hoạt động, cần có các cơ chế vận hành và nguồn lực cần thiết. Hiện đơn vị này đã thiết lập 30 tiêu chuẩn về ATTT đối với không gian mạng, có phương án thẩm định, đánh giá mức độ ATTT đối với lĩnh vực này, trong đó có sự vào cuộc phối hợp của các bộ: Công an, Quốc phòng và TTTT. Ngoài ra, các phương án đào tạo nhân lực và chuyên gia về ATTT cũng được Vincert đưa ra như một trong những giải pháp ưu tiên để quá trình thể chế hóa ATTT trở thành hiện thực.

Nguồn: http://laodong.com.vn/thi-truong/khi-an-ninh-mang-bi-de-doa-159567.bld

Đăng ký liền tay Nhận Ngay Bài Mới

Subscribe ngay

Cám ơn bạn đã đăng ký !

Lỗi đăng ký !

Add Comment

Click here to post a comment

Đăng ký liền tay
Nhận Ngay Bài Mới

Subscribe ngay

Cám ơn bạn đã đăng ký !

Lỗi đăng ký !