Tutorial

Hướng dẫn cài đặt Server Ubuntu 24.04 (Noble Numbat)

Hướng dẫn này trình bày chi tiết cách cài đặt máy chủ Ubuntu 24.04 LTS với nhiều ảnh chụp màn hình. Mục đích của hướng dẫn này là trình bày cách cài đặt Ubuntu 24.04 LTS có thể được sử dụng làm cơ sở cho các hướng dẫn Ubuntu khác của chúng tôi tại đây tại Howtoforge, giống như các hướng dẫn máy chủ hoàn hảo của chúng tôi. Hướng dẫn này sử dụng nhánh LTS, nhận các bản cập nhật trong 5 năm từ Ubuntu và được khuyến nghị sử dụng trên các máy chủ.

1. Yêu cầu

Để cài đặt Máy chủ Ubuntu, bạn sẽ cần các điều kiện tiên quyết sau:

2. Lưu ý sơ bộ

Trong hướng dẫn này, tôi sử dụng tên máy chủ server1.example.com với địa chỉ IP 192.168.0.100 và cổng 192.168.0.1. Các cài đặt này có thể khác nhau đối với bạn, vì vậy bạn phải thay thế chúng khi thích hợp.

3. Cài đặt hệ thống cơ sở Ubuntu 24.04

Đưa đĩa CD / DVD / USB cài đặt Ubuntu vào hệ thống của bạn và khởi động từ nó. Khi cài đặt HĐH trên máy ảo như tôi sẽ thực hiện ở đây, bạn sẽ có thể chọn tệp ISO đã tải xuống làm nguồn cho ổ đĩa CD/DVD trong VMWare và Virtualbox mà không cần ghi nó vào CD trước. Khởi động máy chủ hoặc máy ảo, nó sẽ khởi động hệ thống và khởi động trình cài đặt.

hình ảnh
hình ảnh 1

Màn hình đầu tiên của trình cài đặt Ubuntu sẽ hiển thị bộ chọn ngôn ngữ. Vui lòng chọn ngôn ngữ của bạn cho quá trình cài đặt:

hình ảnh 2
Ezoic

Chọn bố cục bàn phím phù hợp với bàn phím gắn với máy chủ.

hình ảnh 3

Bố cục bàn phím phù hợp cho cài đặt của tôi hiện đã được chọn. Chọn “Xong” ở cuối màn hình và nhấn “Quay lại” để chuyển sang bước tiếp theo.

hình ảnh 4

Trong bước tiếp theo, trình cài đặt cho phép bạn chọn giữa thiết lập máy chủ Ubuntu tiêu chuẩn hoặc thiết lập tối thiểu. Tôi sẽ chọn thiết lập tối thiểu ở đây và chỉ cài đặt phần mềm tôi cần ở giai đoạn sau. Điều này đặc biệt hữu ích khi chạy Ubuntu trên một máy chủ ảo nhỏ.

Ezoic
hình ảnh 5

Trình cài đặt Ubuntu hiện hiển thị card mạng nào đã được phát hiện trên máy chủ. Tên thiết bị mạng được gán tự động là ens33. Địa chỉ IPv4 đã được gán tự động thông qua DHCP. Sau này tôi sẽ thay đổi nó thành địa chỉ IP cố định khi hệ thống cơ sở đã được cài đặt. Nếu mạng của bạn không có máy chủ DHCP, bạn có thể nhập địa chỉ IP cố định ngay bây giờ bằng cách chọn card mạng (nhấn Tab cho đến khi nó được tô sáng rồi nhấn Return).

hình ảnh 6

Bây giờ bạn có thể đặt địa chỉ máy chủ proxy trong trường hợp cần có proxy để truy cập internet. Trong trường hợp của tôi, không cần proxy nên tôi chọn “Xong” để chuyển sang bước cài đặt tiếp theo.Ezoic

Tại đây, bạn có thể chọn tải xuống các tệp cài đặt và cập nhật máy chủ nhân bản Ubuntu. Tôi sẽ giữ mặc định và chuyển sang màn hình cài đặt tiếp theo.

hình ảnh 7

Trình cài đặt máy chủ Ubuntu hiện hiển thị đĩa cứng được phát hiện trong máy chủ. Đĩa cài đặt có dung lượng 40GB HD trên /dev/sda. Tôi sẽ chọn sử dụng toàn bộ đĩa để cài đặt Ubuntu. Nếu bạn cần bố cục tùy chỉnh với nhiều phân vùng, thay vào đó hãy chọn “Bố cục tùy chỉnh” và tạo phân vùng theo yêu cầu.

hình ảnh 8

Trình cài đặt hiển thị cấu hình lưu trữ mặc định bên dưới. Nó bao gồm một phân vùng /boot 2GB cộng với một phân vùng lớn / chứa cài đặt hệ điều hành. Nhưng như chúng ta có thể thấy, Ubuntu còn 19GB chưa được sử dụng trong phân vùng LVM. Trong các bước sau, tôi sẽ cấu hình lại phân vùng LVM để sử dụng toàn bộ dung lượng cho phân vùng /. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng không gian chưa sử dụng, ví dụ như cho phân vùng /home hoặc /var, tùy thuộc vào cách bạn dự định sử dụng hệ thống.

hình ảnh 9

Đi tới phân vùng / (ubuntu-lv) trong phần ‘thiết bị đã sử dụng’ như hiển thị bên dưới.

hình ảnh 10

Chọn chỉnh sửa phân vùng.

hình ảnh 11

Nhập kích thước tối đa vào trường kích thước.

hình ảnh 12

Nhấn lưu và bây giờ chúng ta có 100% dung lượng được phân bổ cho phân vùng /, như trong ảnh chụp màn hình bên dưới.

hình ảnh 13

Trước khi quá trình cài đặt bắt đầu, trình cài đặt Ubuntu yêu cầu xác nhận việc phân vùng. Nhấn phím “Tab” cho đến khi tùy chọn “Tiếp tục” được tô sáng màu đỏ, sau đó nhấn “Quay lại” để tiếp tục.

hình ảnh 14

Bây giờ là lúc đặt tên máy chủ (tên máy chủ) cũng như tên người dùng và mật khẩu của quản trị viên. Tôi sẽ chọn tên người dùng ‘quản trị viên’ ở đây làm ví dụ. Vui lòng sử dụng tên khác và an toàn hơn trong thiết lập thực tế của bạn. Người dùng Ubuntu shell mà chúng tôi tạo ở bước này có quyền sudo, nghĩa là anh ta có thể quản trị hệ thống và trở thành người dùng root thông qua sudo.

hình ảnh 15

Ubuntu hiện cung cấp tùy chọn mua Ubuntu pro. Tôi sẽ sử dụng phiên bản OpenSource ở đây và bỏ qua bước đó.

hình ảnh 16

Hầu hết các máy chủ Linux được quản lý qua mạng bằng SSH. Ở bước này, trình cài đặt Ubuntu có thể cài đặt trực tiếp máy chủ SSH. Chọn hộp kiểm “Cài đặt máy chủ OpenSSH” và tiến hành bước tiếp theo.

hình ảnh 17

Ở bước này, bạn có thể cài đặt sẵn các dịch vụ thường dùng thông qua trình cài đặt Snap. Tôi không chọn bất kỳ dịch vụ nào ở đây vì mục đích của hướng dẫn này là cài đặt một hệ thống cơ sở tối thiểu. Bạn có thể cài đặt dịch vụ qua apt hoặc snap bất kỳ lúc nào sau đó.

hình ảnh 18

Trình cài đặt Ubuntu hiện tiến hành cài đặt dựa trên các cài đặt đã chọn của chúng tôi.

hình ảnh 19

Cài đặt Ubuntu đã hoàn tất thành công. Chọn “Khởi động lại” để khởi động máy chủ vào hệ thống Ubuntu 24.04 mới cài đặt.

hình ảnh 20

Quá trình cài đặt cơ sở đã hoàn tất. Trong chương tiếp theo, tôi sẽ giải thích cấu hình của địa chỉ mạng tĩnh và cài đặt trình soạn thảo văn bản dựa trên shell để chỉnh sửa các tệp cấu hình.

hình ảnh 21

4. Đăng nhập lần đầu

Bây giờ hãy đăng nhập vào shell (hoặc từ xa bằng SSH) trên máy chủ với tư cách là “quản trị viên” người dùng. Tên người dùng có thể khác nếu bạn chọn tên khác trong quá trình thiết lập.

hình ảnh 22

Đăng nhập thành công vào máy chủ Ubuntu 24.04.

hình ảnh 23

5. Nhận quyền root

Sau khi khởi động lại, bạn có thể đăng nhập bằng tên người dùng đã tạo trước đó (ví dụ:  quản trị viên ). Bởi vì chúng ta phải chạy tất cả các bước trong hướng dẫn này với quyền root, nên chúng ta có thể thêm chuỗi  sudo vào trước tất cả các lệnh trong hướng dẫn này  hoặc chúng ta trở thành root ngay bây giờ bằng cách gõ:

sudo -s

Bạn có thể kích hoạt đăng nhập root bằng cách chạy:

sudo passwd root

Và bạn đang cung cấp cho root một mật khẩu. Sau đó, bạn có thể đăng nhập trực tiếp bằng quyền root, nhưng điều này không được các nhà phát triển và cộng đồng Ubuntu phản đối vì nhiều lý do. Xem  https://help.ubuntu.com/community/RootSudo .)

6. Cài đặt Máy chủ SSH (Tùy chọn)

Nếu bạn không chọn cài đặt máy chủ OpenSSH trong quá trình cài đặt hệ thống ở trên, bạn có thể thực hiện ngay bây giờ:

sudo apt -y install ssh openssh-server

Từ giờ trở đi, bạn có thể sử dụng ứng dụng khách SSH như  PuTTY  và kết nối từ máy trạm với máy chủ Ubuntu 24.04 của mình.

7. Cài đặt trình chỉnh sửa dựa trên shell (Tùy chọn)

Ở đây, chúng tôi sẽ cài đặt hai trình soạn thảo dựa trên văn bản. Trình chỉnh sửa Nano đơn giản hơn đối với người mới, trong khi những người khác thích trình chỉnh sửa vi/vim truyền thống hơn. Chương trình vi mặc định   có một số hành vi lạ trên Ubuntu và Debian; để khắc phục điều này, chúng tôi cài đặt  vim-nox :

sudo apt -y install nano vim-nox

8. Cấu hình mạng

Một số công cụ mạng thường dùng không được cài đặt khi chọn cài đặt tối thiểu. Chúng ta có thể cài đặt chúng bằng lệnh sau:

sudo apt install net-tools

Vì trình cài đặt Ubuntu đã định cấu hình hệ thống của chúng tôi để nhận các cài đặt mạng qua DHCP, nên chúng tôi có thể thay đổi điều đó ngay bây giờ vì máy chủ phải có địa chỉ IP tĩnh. Nếu bạn muốn giữ nguyên cấu hình mạng dựa trên DHCP, hãy bỏ qua chương này. Trong Ubuntu 24.04, mạng được cấu hình bằng Netplan bởi cloud-init và tệp cấu hình mà cloud-init sử dụng để định cấu hình netplan là  /etc/netplan/50-cloud-init.yaml . Tệp cấu hình mạng truyền thống  /etc/network/interfaces  không còn được sử dụng nữa. Chỉnh sửa  /etc/netplan/50-cloud-init.yaml  và điều chỉnh nó theo nhu cầu của bạn (trong thiết lập ví dụ này, tôi sẽ sử dụng địa chỉ IP  192.168.0.100  và máy chủ DNS  8.8.4.4,  8.8.8.8  .

Bước đầu tiên là tắt cấu hình mạng thông qua cloud-init khi chúng tôi định cấu hình trực tiếp cài đặt mạng bằng netplan. Chạy lệnh sau để làm như vậy:

echo "network: {config: disabled}" > /etc/cloud/cloud.cfg.d/99-disable-network-config.cfg

Sau đó mở file cấu hình mạng bằng nano:

sudo nano /etc/netplan/50-cloud-init.yaml

Máy chủ đang sử dụng DHCP ngay sau khi cài đặt; tập tin giao diện sẽ trông như thế này:

# This file is generated from information provided by the datasource.  Changes
# to it will not persist across an instance reboot. To disable cloud-init's
# network configuration capabilities, write a file
# /etc/cloud/cloud.cfg.d/99-disable-network-config.cfg with the following:
# network: {config: disabled}
network:
ethernets:
ens33:
dhcp4: true
version: 2

Để sử dụng địa chỉ IP tĩnh 192.168.0.100, sau này tôi sẽ thay đổi tệp để nó trông như thế này:

# This file describes the network interfaces available on your system
# For more information, see netplan(5).
network:
version: 2
renderer: networkd
ethernets:
ens33:
dhcp4: no
dhcp6: no
addresses: [192.168.0.100/24]
routes:
- to: default
via: 192.168.0.1
nameservers:
addresses: [8.8.8.8,8.8.4.4]

QUAN TRỌNG : Sự thụt lề của các dòng rất quan trọng. Thêm các dòng như hình trên.

Sau đó khởi động lại mạng của bạn để áp dụng các thay đổi:

sudo netplan generate
sudo netplan apply

Sau đó chỉnh sửa  /etc/hosts .

127.0.0.1 localhost
192.168.0.100 server1.example.com server1

# The following lines are desirable for IPv6 capable hosts
::1 localhost ip6-localhost ip6-loopback
ff02::1 ip6-allnodes
ff02::2 ip6-allrouters

Bây giờ, chúng ta sẽ thay đổi tên máy chủ của máy như sau:

sudo echo server1 > /etc/hostname 
sudo hostname server1

Lệnh đầu tiên đặt tên máy chủ “server1” trong tệp /etc/hostname. Hệ thống đọc tệp này khi khởi động. Lệnh thứ hai đặt tên máy chủ trong phiên hiện tại để chúng ta không phải khởi động lại máy chủ để áp dụng tên máy chủ.

Ngoài ra, đối với hai lệnh trên, bạn có thể sử dụng lệnh hostingnamectl, lệnh này là một phần của gói systemd.

sudo hostnamectl set-hostname server1

Sau đó, chạy:

hostname 
hostname -f
root@server1:/home/administrator# hostname
server1
root@server1:/home/administrator# hostname -f
server1.example.com
root@server1:/home/administrator#

Nếu bạn muốn điều chỉnh bố cục bàn phím của máy chủ, hãy chạy lệnh này:

sudo dpkg-reconfigure keyboard-configuration

Chúc mừng! Bây giờ, chúng ta đã có thiết lập máy chủ Ubuntu 24.04 cơ bản cung cấp nền tảng vững chắc cho tất cả các thiết lập Máy chủ Ubuntu.

9. Hình ảnh máy ảo

Hướng dẫn này có sẵn dưới dạng máy ảo sẵn sàng sử dụng ở định dạng OVA / OVF dành cho người đăng ký Howtoforge. Định dạng VM tương thích với VMWare và Virtualbox cũng như các công cụ khác có thể nhập định dạng OVA hoặc OVF. Bạn có thể tìm thấy liên kết tải xuống ở menu bên phải gần trên cùng. Bấm vào tên tập tin để bắt đầu tải xuống.

Chi tiết đăng nhập của VM là:

Đăng nhập SSH

Username: administrator
Password: howtoforge

Người dùng quản trị viên có quyền sudo.

Vui lòng thay đổi mật khẩu sau lần khởi động đầu tiên.

VM được cấu hình cho IP tĩnh 192.168.0.100. IP có thể được thay đổi trong tệp  /etc/netplan/50-cloud-init.yaml  như được hiển thị trong bước hướng dẫn 8. Bố cục bàn phím của máy ảo có thể tải xuống là bố cục bàn phím Hoa Kỳ.

Ubuntu:  http://www.ubuntu.com/

Đăng ký liền tay Nhận Ngay Bài Mới

Subscribe ngay

Cám ơn bạn đã đăng ký !

Lỗi đăng ký !

Add Comment

Click here to post a comment

Đăng ký liền tay
Nhận Ngay Bài Mới

Subscribe ngay

Cám ơn bạn đã đăng ký !

Lỗi đăng ký !