Tin An Ninh Mạng

Hơn 100.000 bức ảnh Snapchat bị rò rỉ

hacker 2
Khoảng 13 gigabyte dữ liệu ảnh của người dùng Snapchat đã bị rò rỉ trên mạng, chủ yếu là được đăng lên diễn đàn chia sẻ ảnh 4chan. Diễn đàn đã phải đóng hầu hết các chủ đề do thành viên tạo ra để chia sẻ ảnh, do lo ngại trong số 100.000 tấm ảnh này có không ít nội dung nhạy cảm.

{

}

1490893089Snapchat1.jpg


Blogger Kenny Withers là người đầu tiên thông báo về vụ rò rỉ

Snapchat là ứng dụng trên smartphone cho phép người dùng gửi các bức ảnh tự hủy tới bạn bè, tức là người nhận chỉ được xem ảnh trong một khoảng thời gian do người gửi quyết định, sau đó bức ảnh sẽ biến mất. Người nhận muốn lưu lại bức ảnh phải được sự cho phép của người gửi. Yếu tố này khiến Snapchat nhanh chóng được ưa chuộng, đặc biệt là trong giới trẻ, do có thể chia sẻ ảnh đủ mọi thể loại mà không sợ chúng bị lưu trữ hay phát tán.

Tuy nhiên, một số nhà phát triển phần mềm đã cho ra đời các ứng dụng lưu trữ ảnh gửi qua Snapchat mà không cần người gửi cho phép, ví dụ như Snapsave. Snapsave là phần mềm chạy trên nền web cho phép người dùng xem ảnh snapchat từ trình duyệt. Theo các bản ghi DNS của Snapsave trên máy chủ thuộc Hostgator thì các bức ảnh xem qua phần mềm này được lưu trữ toàn bộ, mà người dùng không hề hay biết.

Phát ngôn viên của Snapchat cho biết: “Chúng tôi khẳng định là máy chủ của Snapchat chưa bao giờ bị lộ lọt dữ liệu, và chúng tôi không phải nguồn rò rỉ ảnh. Người dùng Snapchat bị biến thành nạn nhân của chính việc sử dụng các ứng dụng bên thứ ba để gửi và nhận ảnh. Chúng tôi đã cấm việc làm này một cách rõ ràng trong Điều khoản sử dụng do các ứng dụng đe dọa an toàn của người dùng”.

Tuy nhiên theo trang tin công nghệ uy tín Mashable.com thì có thể toàn bộ vụ lộ lọt chỉ là giả. Nhà nghiên cứu độc lập Ashkan Soltani đã tiến hành truy ngược nguồn gốc các bức ảnh được cho là rò rỉ, kết quả cho thấy hầu hết đều đã được đăng lên một website khác từ trước đó.

1490893089Snapchat 2.png

Hầu hết bức ảnh được cho là rò rỉ đều đã được đăng lên một website khác từ trước đó

Dù vụ rò rỉ ảnh Snapchat là thật hay giả thì một điều chắc chắn là các ứng dụng bên thứ ba hoàn toàn có thể lưu lại các bức ảnh được chia sẻ mà người dùng không hề hay biết. Do đó, người dùng nên cân nhắc khi gửi đi những bức ảnh nhạy cảm không muốn người thứ 3 nhìn thấy.


Nguồn: Arstechnica, Mashable

Bài liên quan:

Giải mã vụ 200.000 ảnh nóng trên Snapchat bị rò rỉ

Đăng ký liền tay Nhận Ngay Bài Mới

Subscribe ngay

Cám ơn bạn đã đăng ký !

Lỗi đăng ký !

Add Comment

Click here to post a comment

Đăng ký liền tay
Nhận Ngay Bài Mới

Subscribe ngay

Cám ơn bạn đã đăng ký !

Lỗi đăng ký !