Tin An Ninh Mạng

Hệ thống giải trí trên máy bay có thể bị hacker khai thác

hacker 14
(Thanh Niên) Chuyên gia Ruben Santamarta đã phát hiện ra một lỗ hổng an ninh trên hệ thống giải trí trên máy bay. Lỗ hổng này cho phép hacker chiếm quyền điều khiển màn hình hiển thị, từ đó thay đổi các thông tin như độ cao và vị trí của máy bay, truy cập được thông tin thẻ tín dụng của những hành khách bay thường xuyên được lưu trữ trong hệ thống thanh toán tự động. Nguy hiểm hơn, hệ thống điều khiển của máy bay cũng có thể bị truy cập.

{
,

}

1489939953airplane.jpg

Lỗ hổng đưowcj tìm thấy trong hệ thống bay của Panasonic Avionics, ảnh hưởng đến 13 hãng hàng không: Aerolineas Argentinas, AirFrance, American Airlines, Emirates, Etihad, FinnAir, KLM, Iberia, Qatar, Scandinavian, Singapore, United và Virgin.

Ruben Santamarta tin rằng những hệ thống trên máy bay không thể chống lại được các cuộc tấn công từ những hacker có tay nghề cao, đồng thời cho biết mức độ thiệt hại sẽ phụ thuộc vào khả năng của hãng hàng không có thể cô lập hệ thống của họ hay không.

Anh cũng đưa ra cảnh báo các hãng hàng không phải “cực kỳ cảnh giác” với các hệ thống giải trí trên máy bay và đảm bảo chúng được tách biệt hoàn toàn với các hệ thống điều khiển bay.

Trước đây, vào năm 2014, Santamarta cũng đã trình diễn cách thức tấn công khai thác hệ thống giải trí và WiFi của máy bay để làm xáo trộn hệ thống liên lạc qua vệ tinh, gây trở ngại với giao diện điều hướng và hệ thống điều khiển an toàn.

Đây không phải lần đầu tiên hệ thống giải trí của một chiếc máy bay có thể bị xâm nhập. Vào năm 2015, một hacker cũng đã thành công khi làm một chiếc máy bay chở khách lệch đường băng sau khi xâm nhập vào hệ thống giải trí.

Theo Thanh Niên

Đăng ký liền tay Nhận Ngay Bài Mới

Subscribe ngay

Cám ơn bạn đã đăng ký !

Lỗi đăng ký !

Add Comment

Click here to post a comment

Đăng ký liền tay
Nhận Ngay Bài Mới

Subscribe ngay

Cám ơn bạn đã đăng ký !

Lỗi đăng ký !