Tin An Ninh Mạng

Google vẫn thu thập dữ liệu vị trí ngay cả khi dịch vụ định vị trên Android bị tắt

{

}

Google thu thap thong tin dinh vi.png

Nếu đang sở hữu một chiếc smartphone Android thì bạn là một trong số hàng tỷ người dùng đang bị Google bí mật thu thập dữ liệu vị trí.

Theo điều tra của Quartz, Google vẫn thu thập dữ liệu vị trí của chủ sở hữu trên tất cả smartphone Android kể từ đầu năm 2017 ngay cả khi dịch vụ định vị đã tắt hoàn toàn.

Cuộc điều tra cho thấy các thiết bị Android đã thu thập địa chỉ của các cellular tower (tháp sóng) gần đó và dữ liệu này có thể được sử dụng cho “Cell Tower Triangulation” – một kỹ thuật được sử dụng rộng rãi để xác định vị trí của một điện thoại/thiết bị sử dụng dữ liệu từ ba hoặc nhiều tháp lân cận.

Mỗi khi thiết bị Android của bạn nằm trong phạm vi của tháp sóng mới, nó sẽ thu thập địa chỉ của tháp đó và gửi dữ liệu này tới Google khi thiết bị được kết nối với mạng WiFi hoặc bật dữ liệu di động.

Vì tính năng thu thập dữ liệu vị trí nằm trong dịch vụ Firebase Cloud Messaging của Android để quản lý các thông báo và tin nhắn trên hệ điều hành Android, bạn không thể tắt nó và nó cũng không phụ thuộc vào việc bạn cài đặt app nào – ngay cả khi bạn khôi phục lại cài đặt gốc hoặc tháo SIM khỏi máy.

Khi Quartz liên hệ với Google, người phát ngôn của hãng cho biết: “Chúng tôi đã bắt đầu xem xét sử dụng mã Cell ID như một tín hiệu bổ sung để cải thiện tốc độ và hiệu suất gửi tin nhắn“.

Mặc dù vẫn chưa sáng tỏ cách thức dữ liệu tháp sóng giúp xác định một tháp cụ thể sẽ hỗ trợ Google cải thiện việc gửi tin nhắn như thế nào, nhưng thực tế hệ điều hành Android của công ty này đang thu thập dữ liệu vị trí là một sự vi phạm hoàn toàn về quyền riêng tư của người dùng.

Ngay cả trong chính sách bảo mật về chia sẻ vị trí, Google cũng đề cập rằng hãng sẽ thu thập thông tin vị trí từ các thiết bị sử dụng dịch vụ của hãng nhưng không nói rõ công ty có thu thập dữ liệu từ thiết bị Android khi tắt tất cả các dịch vụ vị trí hay không.

Theo chính sách bảo mật của Google, “Khi bạn sử dụng các dịch vụ của Google, chúng tôi có thể thu thập và xử lý thông tin về vị trí thực của bạn”.

“Chúng tôi sử dụng các công nghệ khác nhau để xác định vị trí, bao gồm địa chỉ IP, GPS và các cảm biến khác, ví dụ như cung cấp cho Google thông tin về các thiết bị lân cận, điểm truy cập Wi-Fi và các tháp sóng”.

Hơn nữa, việc chia sẻ vị trí này không giới hạn ở bất kỳ model hoặc nhà sản xuất điện thoại Android nào, vì dường như Google thu thập dữ liệu tháp sóng từ tất cả các thiết bị Android trước khi Quartz liên hệ.

Mặc dù Google cho biết không bao giờ sử dụng hoặc lưu trữ dữ liệu định vị như trên và đang trong quá trình kết thúc việc thu thập này, dữ liệu trên có thể được dùng cho quảng cáo dựa trên vị trí khi người dùng tìm thông tin của một cửa hàng hay nhà hàng bất kỳ.

Theo Google, việc thu thập dữ liệu vị trí người dùng sẽ kết thúc vào cuối tháng 11/2017.

Theo Hackernews

Đăng ký liền tay Nhận Ngay Bài Mới

Subscribe ngay

Cám ơn bạn đã đăng ký !

Lỗi đăng ký !

Add Comment

Click here to post a comment

Đăng ký liền tay
Nhận Ngay Bài Mới

Subscribe ngay

Cám ơn bạn đã đăng ký !

Lỗi đăng ký !