Tin An Ninh Mạng

Google loại bỏ 192 tiện ích mở rộng xấu ảnh hưởng 14 triệu người dùng Chrome

Nhằm cải tiến trình duyệt Chrome, gần đây Google đã loại bỏ tổng cộng 192 tiện ích mở rộng (extension) xấu có nguy cơ ảnh hưởng 14 triệu người dùng khỏi Web Store của hãng.

{

}

1489939942chrome-extensions.jpg

Hành động này được thực hiện sau khi nhóm nghiên cứu thuộc Đại học California tiến hành nghiên cứu về tiện ích ad injector (tiêm quảng cáo) và đưa ra phương thức “bắt” các extension xấu.

Hơn 100.000 người dùng Chrome phàn nàn về tiện ích tiêm quảng cáo

Tiện ích tiêm quảng cáo đang gây rắc rối cho người dùng của tất cả các trình duyệt, bất kể là họ đang dùng hệ điều hành gì. Hơn thế nữa, tiện ích còn gây bất lợi cho các hãng quảng cáo và Publisher (chủ webiste).

Bên cạnh nguy cơ dẫn đến các cuộc tấn công man-in-the-middle (MitM), người dùng còn có thể bị đánh lừa cài đặt những phần mềm nguy hiểm.

Các hãng quảng cáo bị ảnh hưởng bởi thực tế là họ không thể theo dõi nơi đăng banner. Trong khi đó các nhà xuất bản không nhận được bất kỳ đồng thù lao nào khi hiển thị những quảng cáo này bởi họ buộc phải đăng trên website của mình.

Sau khi nhận được kết quả nghiên cứu và đánh giá các ý kiến phàn nàn về ad injector từ 100.000 người dùng Chrome tính từ đầu năm 2015, Google đã quyết định hành động để tăng hiểu biết về các tiện ích mở rộng xấu.

Chrome đưa ra một số chính sách đơn giản để các nhà phát triển có thể thêm sản phẩm của họ lên kho và bảo vệ người dùng khỏi những hành động bất chính.

Số liệu cảnh báo liên quan đến ad injector

Một trong những kết quả được công bố cho thấy hơn 5% người dùng ghé thăm các website của Google có ít nhất 1 ad injector trên trình duyệt web của họ (Chrome, Firefox hoặc IE). Như thế là quá nhiều bởi hàng ngày website Google tiếp nhận hơn 39 triệu lượt ghé thăm của các địa chỉ IP.

Ngoài ra, một nửa trong số đó có ít nhất 2 injector được cài đặt và khoảng 1/3 trong số đó có ít nhất 4 phần mềm kiểu như vậy trên máy tính.

Một chi tiết khác được đề cập trong bản báo cáo là 34$ tiện ích từ Chrome có khả năng tiêm quảng cáo được phân loại là mã độc.

Nguồn: Softpedia

Đăng ký liền tay Nhận Ngay Bài Mới

Subscribe ngay

Cám ơn bạn đã đăng ký !

Lỗi đăng ký !

Add Comment

Click here to post a comment

Đăng ký liền tay
Nhận Ngay Bài Mới

Subscribe ngay

Cám ơn bạn đã đăng ký !

Lỗi đăng ký !