Tin An Ninh Mạng

Đảm bảo An toàn thông tin: Không chỉ bảo vệ cho riêng mình

1489939944hacker.jpg
Để trở thành một nhà cung cấp dịch vụ số mạnh, đảm bảo ATTT là một trong những yếu tố cốt lõi cần phải chú trọng. Vì vậy, trong thời gian qua VNPT đã tập trung đầu tư phát triển công nghệ và nguồn nhân lực để tăng cường ATTT cho cả các hệ thống nội bộ lẫn các hệ thống cung cấp cho khách hàng. Không chỉ vậy, với trách nhiệm của một doanh nghiệp VT-CNTT chủ lực trong nước, VNPT vẫn luôn có những hoạt động thúc đẩy sự phát triển chung của lĩnh vực an toàn thông tin.
Tập trung phát triển hạ tầng, nguồn nhân lực để tăng cường đảm bảo ATTT
Hiện nay, vai trò của Internet đối với sự phát triển của kinh tế, xã hội ngày càng lớn. Song Internet ngày càng mất an toàn, mỗi phút có tới cả chục nghìn cuộc tấn công diễn ra trên mạng. Vì vậy, an toàn thông tin (ATTT) hiện đang là vấn đề rất nóng, được sự quan tâm của Chính phủ và mọi cấp, ngành. Là một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Viễn thông – CNTT, sở hữu một hạ tầng mạng lưới rất lớn, VNPT đã ý thức được tầm quan trọng của việc bảo đảm ATTT và sớm bắt tay vào thực hiện những việc cần thiết để bảo vệ hệ thống của mình. Nhờ vậy, từ những năm 2015 – 2016, VNPT đã ngăn chặn thành công nhiều cuộc tấn công vào hệ thống của mình.
Không dừng lại ở đó, với định hướng trở thành một nhà cung cấp dịch vụ số hàng đầu trong khu vực, VNPT xác định an toàn thông tin là lĩnh vực cần tập trung đầu tư để đảm bảo an ninh cho các hệ thống nội bộ và các hệ thống cung cấp cho khách hàng cũng như góp phần đảm bảo an ninh quốc gia. Vì vậy, trong thời gian qua VNPT đã tích cực đầu tư mua sắm các công cụ kỹ thuật cần thiết như công cụ rà quét lỗ hổng website, lỗ hổng hệ điều hành, lỗ hổng database, công cụ khôi phục dữ liệu, hệ thống phòng chống tấn công mạng DDoS, hệ thống hệ thống giám sát an toàn thông tin SIEM … cũng như xây dựng các quy định, quy trình quản lý theo tiêu chuẩn quốc tế về ATTT. Trong thời gian tới, VNPT sẽ tiếp tục đầu tư mua sắm những công cụ mới, hiện đại hơn.
Trong việc đảm bảo ATTT, con người vẫn là yếu tố mang tính then chốt. Có công cụ tốt, quy trình tốt song nhân lực kém thì cũng không thể phát huy được hiệu quả. Chính vì vậy, VNPT đã hết sức chú trọng việc bổ sung, đào tạo, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ kỹ thuật công tác trong lĩnh vực ATTT. Tại 63 các đơn vị và tại khối cơ quan Tập đoàn đều có một đội ngũ nhân lực phụ trách vấn đề ATTT (VNPT CERT) để chủ động phòng chống, xử lý các tình huống tấn công. Hàng năm, đội ngũ này còn được thường xuyên tham gia các khóa đào tạo về ATTT, các đợt diễn tập nội bộ, diễn tập trong nước/quốc tế của Bộ TT&TT để nâng cao kỹ năng phòng chống, xử lý các tình huống tấn công mạng thực tế.

{

}

vnpt1-jpg.4392


Mỗi năm, ngoài tham gia các đợt diễn tập trong nước/quốc tế của cơ quan quản lý, VNPT còn tự tổ chức từ 4-6 đợt diễn tập nội bộ về ATTT cho đội ngũ VNPT CERT

Tổ chức, tài trợ các cuộc thi, cuộc đợt diễn tập về ATTT
Không chỉ chú trọng phát triển nhân lực ATTT của riêng mình, trong thời gian qua VNPT vẫn luôn có những hoạt động thúc đẩy sự phát triển chung của lĩnh vực này tại Việt Nam như phối hợp với Bộ TT&TT tổ chức/tài trợ cho các cuộc diễn tập ATTT trong nước và quốc tế, tài trợ các cuộc thi trong lĩnh vực ATTT…
Ví dụ, chỉ trong năm 2018 VNPT đã thamgia tài trợ/tổ chức nhiều hoạt động lớn. Trong tháng 5, VNPT đã phối hợp với Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT), Cục An toàn Thông tin, Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam VNCERT và Hiệp hội An toàn Thông tin tổ chức Hội thi “An toàn thông tin dành cho sinh viên năm 2018 – VNPT SecAthon 2018”. Cuộc thi đã thu hút được sự quan tâm, ủng hộ từ các cơ quan, hiệp hội, các trường đại học và sinh viên cả nước.
Tiếp đó, VNPT phối hợp với Cục ATTT tổ chức chuỗi sự kiện hội nghị diễn tập về ATTT cho UBND, sở TTTT và các ngành trọng yếu tại nhiều tỉnh thành trên cả nước như Điện Điện Biên, Thanh Hóa, Ninh Bình, Huế, Bình Định, Lâm Đồng, ….; Phối hợp với Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) và Sở TTTT thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội thảo Diễn tập Ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng khu vực miền Trung và Tây Nguyên năm 2018. Ngoài tài trợ, VNPT còn tham gia ra đề, xây dựng hạ tầng diễn tập, Hội trường hội nghị, phòng học và tham gia training cho học viên các sở TTTT.
Mới đây nhất, VNPT tiếp tục là một trong những nhà tài trợ Vàng cho cuộc thi An toàn không gian mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 2018. Là một trong những cuộc thi thường niên có uy tín trên thế giới trong lĩnh vực ATTT, WhiteHat Grand Prix 2018 đã thu hút số lượng lớn các đội quốc tế có thứ hạng cao tham dự. Đây là năm thứ 5 cuộc thi được tổ chức trên quy mô toàn cầu và là năm đầu tiên trận Chung kết WhiteHat Grand Prix được tổ chức trực tiếp tại Hà Nội với sự góp mặt của 10 đội thi xuất sắc nhất vòng loại đến từ Mỹ, Nga, Ukraina, Hàn Quốc, Ba Lan và Việt Nam. Trong số này có 3 đội đến từ Việt Nam.

Vòng chung kết cuộc thi đã diễn ra hôm qua (01/11/2018). Đội thi LC1BC đến từ Nga đã giành giải nhất cuộc thi và nhận về giải thưởng trị giá 230 triệu đồng.
Với mong muốn tạo ra các sân chơi trí tuệ, thúc đẩy phong trào học tập, nghiên cứu các công nghệ hiện đại trong lĩnh vực ATTT, góp phần nâng cao nhận thức về ATTT trong xã hội, VNPT đã, đang và sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động này trong thời gian tới.

vnpt2-jpg.4393

Thành viên Hội đồng Thành viên Tập đoàn VNPT Hồ Đức Thắng cùng Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, đại diện các nhà tài trợ, đơn vị tổ chức trao chụp ảnh kỷ niệm với các đội thi.

WhiteHat.VN

Đăng ký liền tay Nhận Ngay Bài Mới

Subscribe ngay

Cám ơn bạn đã đăng ký !

Lỗi đăng ký !

Add Comment

Click here to post a comment

Đăng ký liền tay
Nhận Ngay Bài Mới

Subscribe ngay

Cám ơn bạn đã đăng ký !

Lỗi đăng ký !