Tin An Ninh Mạng

Chủ thẻ Vietcombank bị mất 72 triệu đồng từ 36 lần rút tiền liên tục

hacker 22
(Zing.vn) Đi công tác nước ngoài, vẫn giữ thẻ ATM nhưng tài khoản của chị Thu Thủy lại phát sinh 36 giao dịch rút tiền từ ATM trong một đêm, với số tiền tổng cộng 72 triệu đồng.

Theo phản ánh của khách hàng tên Nguyễn Thị Thu Thủy ở quận 7, TP.HCM, có tài khoản thẻ ATM tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), trong thời gian đi công tác tại Mỹ từ ngày 18/5, chị phát hiện 72 triệu đồng trong tài khoản ATM của mình đã bị đánh cắp.

Theo đó, ngày 28/5, tài khoản của chị Thu Thủy bỗng phát sinh 36 giao dịch rút tiền từ thẻ ATM. Mỗi giao dịch có giá trị 2 triệu đồng, tổng cộng, tài khoản của chị Thủy đã bị rút 72 triệu đồng chỉ sau một đêm.

Do đang công tác tại Mỹ nên chị không nhận được thông báo biến động số dư trong tài khoản từ phía ngân hàng. Phải đến chiều 29/5 theo giờ Việt Nam, khi sử dụng tài khoản online, chị mới phát hiện số tiền bị mất qua 36 giao dịch này.

Ngay lập tức chị thông báo với tổng đài của ngân hàng và khóa thẻ để tiến hành điều tra, xác minh sự việc.

{

}

chuthevcb.jpg

Tài khoản ATM của chị Thu Thủy phát sinh 36 giao dịch, với tổng cộng 72 triệu đồng trong tài khoản ATM đã bị đánh cắp. Ảnh chụp màn hình.

Trao đổi với Zing.vn, bộ phận quản lý rủi ro của Vietcombank xác nhận vào đêm 29/5, có khách hàng liên hệ với trung tâm dịch vụ khách hàng, thông báo về việc tài khoản ATM bị rút trộm 72 triệu đồng thông qua 36 giao dịch.

“Ngay khi nhận được thông tin từ phía khách hàng, các bộ phận của Vietcombank đã tiến hành kiểm tra thông tin. Ban đầu ngân hàng xác định thẻ đã bị sao chép thông tin để làm thẻ giả và rút trộm tiền”, đại diện Vietcombank nói.

Phía ngân hàng này cũng cho biết đã liên hệ với chi nhánh phát hành thẻ để trao đổi với chủ thẻ. Theo đó, Vietcombank sẽ hoàn trả tạm thời khoản tiền bị rút trộm của khách hàng, sau đó phối hợp với cơ quan chức năng và các đơn vị có liên quan để tiếp tục điều tra, làm rõ sự việc.

“Ngay khi nhận được thông tin từ phía khách hàng, ngân hàng đã thực hiện những biện pháp nghiệp vụ như khóa thẻ và thông báo tới các cơ quan liên quan để bảo vệ lợi ích của khách hàng. Tuy nhiên, do chủ thẻ vẫn ở nước ngoài nên chi nhánh Vietcombank chưa thể liên hệ để giải quyết “, vị này cho biết.

Cuối tháng 4 vừa qua, trường hợp tương tự cũng xảy ra với một khách hàng tên Hoàng Minh Tâm (Hà Nội) có tài khoản ATM tại Sacombank.

Theo Zing
sao thẻ của Vietcombank hay bị mất tiền vậy nhỉ 😕 hay việc như thế này cũng xảy ra với các ngân hàng khác nhưng không đưa tin báo chí rầm rộ như VCB 😕
Hôm trước cũng có vụ tương tự ở Sacombank:

Anh Dương dùng thẻ của DongA Bank.
Ngày 27/2 a rút tiền ở cây Sacombank thì bị nuốt và NH giữ thẻ. Anh để nguyên đấy do bận nên không đến lấy.
Từ ngày 1-7/4, tài khoản của anh đã bị kẻ gian rút toàn bộ số tiền 129 triệu đồng tại các ATM của DongA Bank và Techcombank.
Hiện 3 ngân hàng đang phối hợp trong vụ này. :))
Hiện tượng này WhiteHat cảnh báo rất nhiều rồi, chỉ trách người ta nhiều tiền nên không quan tâm thôi, các bạn thành viên ít tiền đọc lại để lưu ý nhé:

Thấy chủ yếu mất tiền là do người dùng không cẩn thận làm lộ thông tin cá nhân tài khoản qua social engineering hoặc phishing…
Hồi năm 2016 anh Dương Ngọc Thái cũng có bài phân tích về một vụ mất tiền khác của VCB và thấy bị khai thác qua phishing là nguyên nhân chủ yếu…Người dùng không tự bảo vệ mình trước thì có biện pháp bảo mật đằng trời cũng chịu :(
Như các vụ này có 2 thứ: thông tin khách hàng kết hợp với thiết bị ==> thẻ giả
Như các vụ này có 2 thứ: thông tin khách hàng kết hợp với thiết bị ==> thẻ giả

Nếu bị giả thẻ thì ngoài lý do dưới đây thì còn lý do nào nữa không ạ ?
Do người dùng đưa thẻ tín dụng để trả tiền < Cách này đoán chỉ có ở nước ngoài >

Người dùng ý thức kém, công ty bảo mật kém{33}
VCB có tính năng khóa thẻ tạm thời, bác nào đi nước ngoài nếu ở nhà ko có nhu cầu dùng thì nên tạm khóa.
36 giao dịch này thực hiện tại ATM NH khác? (3.300đ phí giao dịch)

P/S: góp ý xíu là số thẻ full tại #1 nên “xử lý” để che bớt một vài số đi bạn chủ thớt :)

20170527.235930
20170528.000038
Mình thấy 2 giao dịch này nếu thực tế thực hiện tại ATM thì không thể nhanh và liền đến như vậy (nếu các giá trị trên đây là thời gian giao dịch), nhất là ATM liên minh (NH khác VCB)? Nhiều cặp giao dịch khác cũng rất sát nhau (số 2 và 3 cách nhau 38 giây?)

Đúng ko các bạn nhỉ? :rolleyes::cool:

Hoàn toàn có thể để rút tiền với time như vậy mà. :).
Quan điểm của mình vẫn là thẻ bị làm giả. Phôi thẻ rất dễ kiếm với những người biết lên cửa khẩu. Có converter đọc thẻ nữa thì oke…
Người dùng việt mất xong mới kêu trời ý thức để bảo vệ tài khoản kém ,password thường đơn giản
Ngân hàng việt bảo mật thế đủ dùng rồi không cần tăng cường nữa đến khi sự cố lại bắt đầu bài ca muôn thủa :cool::cool::cool:
upload_2017-6-2_12-53-28.png

Nguồn antt.vn

1 phần lỗi do khách hàng, 1 phần do an ninh mạng, lỗ hổng ở vn thg xài bị cũ và lỗi nhiều
20170527.235930
20170528.000038
Mình thấy 2 giao dịch này nếu thực tế thực hiện tại ATM thì không thể nhanh và liền đến như vậy (nếu các giá trị trên đây là thời gian giao dịch), nhất là ATM liên minh (NH khác VCB)? Nhiều cặp giao dịch khác cũng rất sát nhau (số 2 và 3 cách nhau 38 giây?)

Đúng ko các bạn nhỉ? :rolleyes::cool:

Khi bác giao dịch xong ATM sẽ hỏi có giao dịch tiếp không, bạn đồng ý thì lại tiếp tục mà.

Đăng ký liền tay Nhận Ngay Bài Mới

Subscribe ngay

Cám ơn bạn đã đăng ký !

Lỗi đăng ký !

Add Comment

Click here to post a comment

Đăng ký liền tay
Nhận Ngay Bài Mới

Subscribe ngay

Cám ơn bạn đã đăng ký !

Lỗi đăng ký !