Tin An Ninh Mạng

Cảnh báo tin tặc lợi dụng Ebola để lừa đảo

hacker 5
Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Hoa Kỳ (US-CERT) vừa phát đi cảnh báo tin tặc lợi dụng sự quan tâm của dư luận về đại dịch Ebola để lừa đảo qua mạng, khuyến cáo người dùng không nên xem nhẹ vấn đề.

{

}

1490893094Ebola.jpg

Trong cảnh báo của mình, US-CERT nhấn mạnh số lượng email lợi dụng chủ đề virus Ebola để phát tán malware hoặc lừa người dùng truy cập các website độc hại đã tăng vọt trong thời gian gần đây, đồng thời khuyến cáo người dùng cẩn trọng với các email có chủ đề liên quan đến Ebola để tránh trở thành nạn nhân của các chiến dịch lừa đảo qua mạng. Tin tặc có thể biến máy tính nạn nhân thành máy tính ma trong mạng botnet, từ đó phục vụ các hoạt động tấn công khác nhau như DDoS, phát tán spam hoặc các loại malware mới.

US-CERT đưa ra một số biện pháp phòng tránh để người dùng tham khảo, bao gồm: không truy cập các đường link hoặc mở file đính kèm trong các email không rõ nguồn gốc, cập nhật phần mềm diệt virus và các phần mềm khác trên máy tính lên phiên bản mới nhất.

Một số hành vi lừa đảo khá dễ nhận biết, bởi đa phần tin tặc thường không chú ý đến các chi tiết như lỗi chính tả, ngữ pháp, địa chỉ người gửi không phù hợp hay một tên miền đáng nghi ngờ. Nếu không phát hiện các dấu hiệu trên, người dùng nên kiểm tra lại thông tin với một nguồn đáng tin cậy trước khi mở email hay click vào một đường link. Tin tặc còn lập nên các website từ thiện giả mạo để nhận tiền quyên góp, người dùng cần kiểm tra tính xác thực của các website và tổ chức nhận trước khi quyên góp bất cứ thứ gì, US-CERT cảnh báo.

“Chúng tôi đề nghị người dùng hết sức cảnh giác với các tin tức về Ebola, kêu gọi quyên góp hay đường link trên Facebook. Giống như mọi thảm họa quốc tế khác, luôn luôn có những kẻ lừa đảo lợi dụng tình hình để trục lợi từ sự quan tâm của người dùng”, US-CERT kết luận.


Nguồn: Softpedia

Đăng ký liền tay Nhận Ngay Bài Mới

Subscribe ngay

Cám ơn bạn đã đăng ký !

Lỗi đăng ký !

Add Comment

Click here to post a comment

Đăng ký liền tay
Nhận Ngay Bài Mới

Subscribe ngay

Cám ơn bạn đã đăng ký !

Lỗi đăng ký !