Tin An Ninh Mạng

Australia điều tra nghi án gián điệp Trung Quốc

hacker 3
(Dân trí) – Cảnh sát liên bang và tình báo Australia đang mở điều tra đối với một nghiên cứu sinh Trung Quốc bị tình nghi chuyển nhiều thông tin nhạy cảm của Canbara ra bên ngoài.

Tờ Sydney Morning Herald của nước này đưa tin nghiên cứu sinh Trung Quốc từng làm việc trong phòng thí nghiệm công nghệ nano của Cơ quan nghiên cứu khoa học và công nghiệp Australia (SCIRO) tại thành phố Melbourne, bang Victoria. Nghiên cứu sinh này được cho là đã tiếp cận nhiều dữ liệu nhạy cảm của CSIRO và có thể đã chuyển những thông tin này ra bên ngoài.

“Việc tiếp cận và sử dụng trái phép cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin của CSIRO đã được chính hệ thống an ninh nội bộ của cơ quan này phát hiện”, phát ngôn viên của CSIRO Huw Morgan cho biết.

Thông tin này có nguy cơ càng làm tăng căng thẳng giữa hai nước sau khi Ngoại trưởng Australia Julie Bishop hồi tuần trước đã triệu Đại sứ Trung Quốc tới để bày tỏ quan ngại về quyết định của Bắc Kinh trong việc thiết lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) tại biển Hoa Đông.

Trong khi đó, cũng có thông tin cho biết có nhiều USB cũ được rao bán trên mạng Internet có chứa những thông tin nhạy cảm của chính phủ Australia.

Theo báo cáo do nhóm đồng tác giả Patryk Szewczyk và Krishnun Sansurooah thuộc Viện nghiên cứu an ninh của Đại học Edith Cowan, bang Western Australia, hiện có nhiều người rao bán USB cũ có nguồn gốc từ các bộ ngành của chính phủ Australia hay của các tập đoàn kinh tế của nước này. Nhóm tác giả đề nghị các nhà bán hàng qua mạng như ebay, amazon… đưa ra cảnh báo liên quan đến các thiết bị lưu trữ thông tin, đồng thời khuyến cáo người dân nâng cao tinh thần cảnh giác và tự bảo vệ mình trước nguy cơ bị mất cắp thông tin cá nhân.

Vũ Anh – Dân Trí

Đăng ký liền tay Nhận Ngay Bài Mới

Subscribe ngay

Cám ơn bạn đã đăng ký !

Lỗi đăng ký !

Add Comment

Click here to post a comment

Đăng ký liền tay
Nhận Ngay Bài Mới

Subscribe ngay

Cám ơn bạn đã đăng ký !

Lỗi đăng ký !