Tin An Ninh Mạng

An ninh Mỹ tấn công 50.000 mạng máy tính trên thế giới bằng mã độc

(ICTPress) – Cơ quan An ninh Mỹ (NSA) đã tấn công hơn 50.000 mạng máy tính trên toàn thế giới cuối năm trước, làm nhiễm độc các mạng máy tính này bằng mã độc (malware) được sử dụng để tiến hành các hoạt động do thám phức tạp, theo một slide tối mật được Edward Snowden tiết lộ.

{

}

nsa1024.jpg

Thông tin liên quan đến từ slide PowerPoint 2012 được tờ báo Hà Lan NRC Handelsblad đăng tải. Tài liệu này cho thấy một bản đồ thế giới với những điểm nốt bật, trong một số công việc khác, hơn 50.000 “đánh dấu trên toàn thế giới” theo tiêu chí “CNE” (Khai thác mạng lưới máy tính) – biệt ngữ cho những nhiễm độc.

Được Bộ phận khai thác truy cập biến đổi tiến hành, nhóm tin tặc “ưu tú” của NSA, một ví dụ của hoạt động CNE là một cuộc tấn công được cho là cuộc tấn công công ty viễn thông của Bỉ Belgacom, theo NRC Handelsblad. Tuy nhiên, cuộc tấn công này trước đó được biết đến là được đồng minh của NSA, Cơ quan liên lạc chính phủ Anh, một cơ quan tình báo của Anh, tiến hành.

CNE gồm “các hoạt động khả thi và các tập hợp tình báo qua các mạng máy tính khai thác các dữ liệu được tập hợp từ các hệ thống hay các mạng thông tin mục tiêu hay đối thủ”, theo mô tả của một chương trình thuộc NSA.

Một khi mã độc được cấy vào trong một mạng máy tính, các tin tặc của NSA có thể kiểm soát từ xa và lấy các dữ liệu mong muốn. Hành động cấy mã độc này như là “các tế báo ngủ yên” có thể được kích hoạt với chỉ một nút bấm, báo NRC Handelsblad cho biết.

Trong khi đó, một văn bản khác được Snowden tiết lộ cho New York Times, cho biết NSA đã thực hiện thông qua một “giờ vàng của SIGINT” (ví dụ, “tình báo các tín hiệu” hay thu thập các thông tin qua việc chặn đứng các tín hiệu”.

Trong văn bản được tiết lộ này cho thấy chiến lược của NSA từ 2012 – 2016, NSA đã phàn nàn các luật của Mỹ không cho phép quy mô của theo dõi có thể được tiến hành.

Để thực thi, văn bản này cho biết “các cơ quan pháp lý, chính sách và quy trình phải được điều chỉnh và linh hoạt như các tiến bộ khai thác và công nghệ chúng tôi tìm kiếm khai thác”.

HY

http://ictpress.vn/thoi-su-ict/anh-ninh-my-tan-cong-50000-mang-may-tinh-tren-the-gioi-bang-ma-doc

Đăng ký liền tay Nhận Ngay Bài Mới

Subscribe ngay

Cám ơn bạn đã đăng ký !

Lỗi đăng ký !

Add Comment

Click here to post a comment

Đăng ký liền tay
Nhận Ngay Bài Mới

Subscribe ngay

Cám ơn bạn đã đăng ký !

Lỗi đăng ký !